Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới

16/01/2021 21:34:29

Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến có bài phát biểu trực tuyến trước các nhân viên y tế khi khởi động chiến dịch tiêm chủng, song ông chưa tiêm ngay vaccine Covid-19 vì nước này dành ưu tiên cho y bác sĩ và nhân viên tuyến đầu. Thủ tướng 70 tuổi khẳng định các chính trị gia không phải nhân viên tuyến đầu.

Chính phủ Ấn Độ cho biết khoảng 100 người sẽ được tiêm vaccine tự nguyện tại 3.006 trung tâm khắp cả nước trong ngày đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm chủng. "Đây sẽ là chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới, bao phủ khắp phạm vi đất nước", văn phòng Thủ tướng Modi ra tuyên bố.

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Covaxin trong quá trình thử nghiệm ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/11/2020. Ảnh: Reuters.

Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ ưu tiên vaccine cho khoảng 30 triệu nhân viên y tế , vệ sinh và lực lượng an ninh. Tiếp đến là khoảng 270 triệu người trên 50 tuổi hoặc có bệnh lý nền được xếp vào nhóm nguy cơ cao.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc, cho biết có thể không cần tiêm vaccine cho toàn bộ 1,35 tỷ dân để tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ tiêm vaccine cho một nửa dân số Ấn Độ cũng khiến chiến dịch tiêm chủng này trở thành lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, những người tình nguyện tiêm vaccine sẽ không thể lựa chọn giữa vaccine của Oxford/AstraZeneca và vaccine do hãng dược Ấn Độ Bharat Biotech sản xuất.

New Delhi đã mua 11 triệu liều vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất và 5,5 triệu liều vaccine Covaxin của Bharat Biotech. Theo cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ, vaccine AstraZeneca có hiệu quả 72%, trong khi Bharat Biotech dự kiến công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối của Covaxin vào tháng 3.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 10,5 triệu ca nhiễm và hơn 150.000 ca tử vong do nCoV.

Theo Ngọc Ánh (Vnexpress.net)