Ấn Độ bác cáo buộc nổ súng chỉ thiên ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc

08/09/2020 16:03:18

Ấn Độ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau nổ súng chỉ thiên trong một vụ đụng đọ mới ở khu vực biên giới hai nước tại miền Tây Himalaya.

Quân đội Ấn Độ hôm 08/09 ra thông báo cho biết tối 07/09, quân đội Trung Quốc đã cố gắng tiến sát tiền đồn của Ấn Độ tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở vùng Ladakh.

Ấn Độ bác cáo buộc nổ súng chỉ thiên ở biên giới tranh chấp với Trung Quốc
Ảnh minh họa: Reuters

"Khi bị chúng tôi (quân đội Ấn Độ) ngăn cản, binh lính Trung Quốc đã bắn chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa chúng tôi," thông báo cho biết, đồng thời khẳng định quân đội Ấn Độ đã kiềm chế.

"Quân đội Ấn Độ không hề vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế và cũng không có các hành động gây hấn, bao gồm nổ súng," thông báo nêu.

Tuy vậy trước đó Trung Quốc cho rằng Ấn Độ đã vượt qua biên giới không chính thức ở bờ Nam hồ Pangong Tso, nơi căng thẳng đã leo thang hơn một tuần qua. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cáo buộc Ấn Độ "vi phạm thỏa thuận song phương" khi nổ súng chỉ thiên ở khu vực biên giới.

"Chúng tôi đề nghị Ấn Độ chấm dứt ngay các hoạt động nguy hiểm, đồng thời nghiêm khắc điều tra và trừng phạt những cá nhân nổ súng để đảm bảo những vụ việc tương tự không xảy ra," đại tá Trương Thủy Lợi, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phía Tây của quân đội Trung Quốc nói trong một thông báo.

Các chỉ huy quân đội và quan chức ngoại giao hai bên đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong việc rút quân khỏi khu vực biên giới.

Cả hai nước đều kêu gọi kiềm chế, dù quân đội hai bên đã đối mặt từ hồi tháng 04, sau khi Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)