Ăn cơm và mì thừa ở nhà hàng, thanh niên 19 tuổi nguy kịch phải cắt bỏ chân, ngón tay

23/02/2022 13:48:45

Vài giờ sau khi ăn cơm và mì còn thừa ở một nhà hàng, thanh niên 19 tuổi nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, sau đó phải cắt bỏ cả hai chân và toàn bộ ngón tay.

Ăn cơm và mì thừa ở nhà hàng, thanh niên 19 tuổi nguy kịch phải cắt bỏ chân, ngón tay
Ảnh minh họa

Nam sinh 19 tuổi ở Massachusetts đã ăn cơm, gà và mì lo mein tại một nhà hàng. Ít lâu sau, cậu bị đau bụng dữ dội, da tím tái, theo báo cáo của Tuần san Dược New England.

Bệnh nhân sau đó nhập viện với các triệu chứng "sốc, suy đa tạng và nổi mẩn", tình trạng sức khỏe sa sút nhanh chóng. Bệnh nhân trải qua tình trạng đau đớn khi thở, huyết áp cao, nôn mửa. Trước đó, bệnh nhân nhìn chung khỏe mạnh, có thói quen uống rượu và hút thuốc, theo báo cáo.

Sau nhiều lần xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc ban xuất huyết tối cấp mô cầu, gây ra triệu chứng cứng cổ, buồn nôn, suy hô hấp, sốc và suy tạng, theo báo cáo. Ban xuất huyết tối cấp là biến chứng hiếm gặp liên quan tới sốc nhiễm khuẩn mà bệnh nhân đã trải qua, theo báo cáo.

Chứng bệnh kể trên do vi khuẩn gây ra, có các triệu chứng như đột ngột sốt và nôn mửa. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cảnh báo chứng bệnh "có thể gây tử vong trong vài giờ".

Trong thời gian ở bệnh viện, tình trạng bệnh của bệnh nhân trở nặng và bệnh nhân bị hoại tử. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ chân và ngón tay bệnh nhân. Bệnh nhân cũng phải sử dụng thiết bị ổn định tim trong 13 ngày.

Giới chuyên gia Mỹ cảnh báo các nguy cơ của việc không bảo quan kỹ lưỡng cơm thừa, bởi các món ăn như cơm hay mì pasta có thể chứa vi khuẩn Bacillus cereus. Vi khuẩn này sản sinh độc tố khi hâm nóng và để ngoài không khí quá lâu, theo CDC Mỹ.

Năm 2008, một thiếu niên đã tử vong trong giấc ngủ sau khi ăn mì pasta thừa không bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật