3 sĩ quan cận vệ hoàng gia được Vua Thái Lan cho phục chức

15/11/2019 09:19:29

Cổng thông tin của hoàng gia Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cận vệ hoàng gia bị nhà vua Maha Vajiralongkorn sa thải hồi tháng trước do vi phạm kỷ luật đã được khôi phục chức vụ.

3 sĩ quan cận vệ hoàng gia được Vua Thái Lan cho phục chức
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn

Ngày 11/11, 3 quan chức gồm: Thiếu tướng Tharinee Rodson, Phó tư lệnh Bộ chỉ huy Cận vệ hoàng gia Ratchawallop; đại úy Pitakronnachai Sukwattanamai, chỉ huy trung đội 2 thuộc Bộ chỉ huy Cận vệ hoàng gia Ratchawallop; và trung úy Kanyanat Subpanyakul, sĩ quan phụ trách chó đặc vụ của cận vệ hoàng gia Thái Lan đã được nhà vua Thái Lan cho khôi phục đầy đủ chức vụ, quân hàm và phù hiệu hoàng gia.

3 sĩ quan trên bị tước chức vụ trong tháng 10 sau khi nhà vua Thái Lan có hàng loạt quyết định quan trọng nhằm chấn chỉnh thiết chế của nền quân chủ. Trước đó hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi cũng đã bị nhà vua phế truất do bất trung và có biểu hiện lạm quyền. Ở tuổi 34, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên sau gần 1 thế kỷ được phong tước vị danh giá này.

Nhà vua ngày 21/10 sa thải tướng Arshawin Sawetseni, lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ hoàng gia.

Ngày 23/10, Cơ quan Hoàng gia Thái Lan thông báo xử phạt thêm 6 người. Những nhân sự này chấm dứt làm việc trong cơ quan hoàng gia, đồng thời bị rút mọi tước vị hoàng gia và cấp bậc trong quân đội.

QT (SHTT)