140 nghị sĩ đảng Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử Mỹ

01/01/2021 10:04:33

CNN dẫn lời hai Hạ Nghị sĩ đảng Cộng Hòa cho biết ít nhất 140 đồng nghiệp của họ tại Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chống lại việc kiểm đếm phiếu đại cử tri vào ngày 06/01, thời điểm Quốc hội nước này chứng nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giới chuyên gia nhận định các đồng minh đảng Cộng Hòa của tổng thống Donald Trump gần như không có cơ hội thay đổi kết quả mà chỉ có thể trì hoãn trong vài giờ đồng hồ việc chứng nhận ông Biden thắng phiếu đại cử tri và trở thành tân tổng thống Mỹ.

Các thẩm phán, thống đốc, quan chức bầu cử, Đại cử tri đoàn, Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa, Tòa án Tối cao Mỹ đều cho rằng chưa có cáo buộc có cơ sở nào cho thấy có những vấn đề trong quá trình bỏ phiếu có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, theo CNN.

Tuy vậy tổng thống Trump và nhiều nghị sĩ đảng Cộng Hòa vẫn đang nỗ lực đảo ngược kết quả.

140 nghị sĩ đảng Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử Mỹ
Ảnh minh họa: Reuters

Việc phản đối khi Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri cần ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ. Hôm 30/12, thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri) cho biết ông sẽ phản đối, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ lưỡng viện sẽ phải bỏ phiếu việc có chấp nhận chiến thắng của ông Biden hay không.

Các thượng nghị sĩ có thể ủng hộ nỗ lực này, dù Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề nghị các thành viên đảng Cộng Hòa không làm như vậy.

Tổng thống Trump đã kêu gọi Quốc hội tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, sau khi những nỗ lực thách thức kết quả thông qua tòa án của chiến dịch Trump liên tục bị bác bỏ.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse (bang Nebraska) trong một thông điệp trên Facebook đã chỉ trích chiến lược này cũng như việc nhiều thành viên đảng Cộng Hòa đứng về phía tổng thống Trump.

"Tổng thống và các đồng minh đang đùa với lửa," ông Sasse viết. "Họ đề nghị - ban đầu là tòa án, sau đó là nghị viện các bang, và giờ là Quốc hội - đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Họ đã không thể kêu gọi các thẩm phán và giờ đây đang kêu gọi quan chức liên bang vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu. Nếu đưa ra những cáo buộc lớn, cần phải có bằng chứng. Nhưng tổng thống không có bằng chứng, và những thành viên Quốc hội phản đối phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cũng không có".

Nhiều hạ nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại kết quả bầu cử, theo CNN.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)