11 thợ mỏ được giải cứu sau nửa tháng kẹt dưới lòng đất

25/01/2021 14:03:00

11 người được giải cứu, một thợ mỏ thiệt mạng và hiện còn 10 công nhân vẫn mất tích sau khi mỏ vàng sâu 600 m ở Sơn Đông sập.

11 thợ mỏ được giải cứu sau nửa tháng kẹt dưới lòng đất
Một thợ mỏ chắp tay cảm ơn trong tiếng reo hò khi được đưa ra khỏi mỏ vàng ở Sơn Đông hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông Trung Quốc, hôm 24/1, lực lượng cứu hộ của tỉnh Sơn Đông đã đưa được 11 thợ trong số 22 người bị mắc kẹt tại mỏ vàng sâu 600 m ở đây từ hôm 10/1 ra ngoài. Các nạn nhân hầu hết đều kiệt sức và được bịt mắt để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng khi được giải cứu.

Một vài người trong số họ có thể tự đi bộ nhưng những người khác phải khiêng. Tất cả đều được cho là "cực kỳ yếu" khi được đưa đến bệnh viện.

Những người được giải cứu nằm trong nhóm 10 người nhận được lương thực và vật dụng, thuốc men cứu trợ thông qua trục vận chuyển vẫn còn hoạt động. Và họ cho biết đã liên lạc được với một thợ mỏ đơn độc ở cách 100 m. Nhờ vậy, cả 11 người đều sống sót khi ra ngoài.

Kỹ sư trưởng Xiao Wenru cho biết: "Chúng tôi đã tạo được bước đột phá vào sáng nay. Sau khi dọn những mảnh vỡ do vụ nổ để lại, chúng tôi phát hiện bên dưới có những lỗ hở nên đã tăng tiến độ".

11 thợ mỏ được giải cứu sau nửa tháng kẹt dưới lòng đất - 1
Một nạn nhân sập hầm mỏ ở tỉnh Sơn Đông gần như ngất xỉu khi được giải cứu. Ảnh: EPA.

Ngoài ra, còn một nhóm 11 người khác nhưng một người đã chết và không rõ 10 người vẫn còn mắc kẹt dưới lòng đất còn sống hay không.

Các nhà chức trách cho biết họ không thể liên lạc với 10 người này. Máy dò sự sống và các lọ đựng dung dịch dinh dưỡng đã được hạ xuống nhiều nơi trong mỏ để tìm kiếm những người thợ mất tích. Hơn 600 nhân viên cứu hộ cũng luôn túc trực tại hiện trường để tiếp tục công tác giải cứu.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ khiến lối vào của mỏ vàng lại bị sập hôm 10/1.

11 thợ mỏ được giải cứu sau nửa tháng kẹt dưới lòng đất - 2
Đội ngũ nhân viên cứu hộ bên ngoài mỏ vàng bị sập ở tỉnh Sơn Đông hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Các mỏ khoáng sản, vàng của Trung Quốc được mệnh danh là những mỏ nguy hiểm nhất thế giới. Riêng năm ngoái, nước này ghi nhận 573 trường hợp tử vong liên quan đến các khu mỏ. Tháng trước, 23 thợ mỏ đã thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất ở phía đông nam thành phố Trùng Khánh.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)