Trung Dân chảy nước mắt khi biết con gái đi dọn phòng, chà toilet, rửa chén kiếm tiền bên Úc

04/03/2019 13:36:10

"Biết con đi làm những công việc đó, tôi vừa đau vừa xót nhưng tôi chấp nhận để con mình làm, để nó hiểu giá trị của đồng tiền, của sức lao động là như thế nào", nghệ sĩ Trung Dân nói.

Con gái lớn của nghệ sĩ Trung Dân tên Nguyễn Thảo Nguyên sinh năm 1994. Sau khi tốt nghiệp Đại học RMIT tại Việt Nam, Thảo Nguyên du học Úc chuyên ngành quản lý và điều hành phát triển du lịch. Tại đây, Thảo Nguyên quen và yêu người bạn cùng lớp tên James Lowrence Paker người Úc gốc Scotland.

Con rể tương lai của nghệ sĩ Trung Dân vừa về ra mắt gia đình nhà gái đồng thời ấn định đám cưới sẽ được tổ chức tại Úc vào tháng 4 và tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Nghệ sĩ Trung Dân rất hiếm khi nói về chuyện riêng tư trên báo chí. Tuy nhiên trong niềm vui lớn và có ý nghĩa trọng đại đối với gia đình, anh đồng ý chia sẻ sau rất nhiều đắn đo, e ngại.

Đi chợ với mẹ, có tiền thừa cho người ăn xin hết

Thảo Nguyên - con gái lớn của tôi sinh ra trong lúc vợ chồng tôi không dư dả về tài chính. Vợ tôi phải đi may thêm đồ gia công còn tôi thì đi diễn quần quật. Tích cóp bao nhiêu năm, có được ít tiền chúng tôi mới ra ở riêng.

Vợ chồng tôi mua một căn chung cư ở số 5 Cao Thắng. Đó là một căn hộ nhỏ chừng 45 mét vuông. Thảo Nguyên lớn lên trong ngôi nhà đó.

Trung Dân chảy nước mắt khi biết con gái đi dọn phòng, chà toilet, rửa chén kiếm tiền bên Úc
Vợ chồng nghệ sĩ Trung Dân trong chuyến qua Úc thăm con gái lớn.

Con tôi xài nước rất tiết kiệm, không bao giờ mở nước lớn. Bởi từ nhỏ tôi đã dạy con rằng, nước ngọt hiện nay không còn nhiều, không phải vì mình bỏ tiền ra mua, muốn xài nhiêu thì xài nên con phải biết tiết kiệm.

Đi ra ngoài, nó biết xếp hàng, không chen lấn. Tôi chưa bao giờ thấy nó vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Nếu không tìm được thùng rác, nó sẽ bỏ túi đem về thùng rác ở nhà bỏ vào. Ăn cơm cũng thế, không bao giờ bỏ phí hột cơm nào, đã ăn là phải ăn hết.

Con gái tôi rất yêu thiên nhiên và cả những người xung quanh nó. Hồi xưa, khi còn sống và học ở Việt Nam, nó rất chiều bạn. Bạn thích gì, nó sẽ làm cho bạn cái đó. Tôi cho nó tiền tiêu vặt, nó thường lấy tiền đó đãi bạn ăn. Bạn có đãi lại hay không, nó không cần thiết.

Năm nó học lớp 1 ở trường Lương Định Của. Một bữa đi học về, nó đưa cho rôi 7, 8 tờ 100 đô la Mỹ. Sáng hôm sau, tôi cầm tiền đó đưa lại cho cô giáo chủ nhiệm vì đó không phải là tiền của tôi. Sau khi cô giáo điều tra thì mới biết, trong lớp có một cậu xách túi tiền đô của ba mẹ lên lớp phát cho các bạn.

Hồi Thảo Nguyên còn nhỏ, mỗi lần đi chợ với mẹ, có tiền thừa, gặp những người ăn xin, nó lấy tiền đó cho hết người ta.

Cả 3 đứa con tôi, vì hiểu tính ba nên không bao giờ đi ra ngoài chúng nói mình là con Trung Dân. Riêng hai đứa nhỏ, bị lộ ra là vì cô giáo nói. Và có lần vợ tôi bận việc, tôi đi họp cho con thì các phụ huynh mới biết và mọi người truyền tai nhau.

Trung Dân chảy nước mắt khi biết con gái đi dọn phòng, chà toilet, rửa chén kiếm tiền bên Úc - 1
Nghệ sĩ Trung Dân chụp ảnh selfie với con gái lớn và con rể người Úc gốc Scotland.

Tự lập từ việc làm thêm dọn phòng, rửa chén, chà toilet và bài học quý giá

Cả 3 đứa con tôi ít khi phải phụ việc nhà vì gần như mẹ chúng lo hết. Khi con gái lớn của tôi qua Úc tu nghiệp, tôi nghĩ trong đầu, nếu con thích thì ở lại, không thích thì về Việt Nam, gia đình lo.

Nhưng tôi không ngờ, qua Úc lại là một bước ngoặt trong đời nó. Điều khiến tôi rớt nước mắt là con mình ở Việt Nam gần như chỉ biết đi học, đến chuyện nấu ăn cũng mẹ lo, thế nhưng khi sang nước ngoài, nó tự bươn chải kiếm sống.

Tôi gởi tiền qua cho con đi học, sinh hoạt và thuê nhà. Tới tháng thứ 3, nó báo với tôi là con đi làm được rồi, ba không cần lo nữa. 

Tôi hỏi làm gì thì con tôi không nói. Khi tôi sang Úc thăm, nghe nó kể mới thấy con mình trưởng thành.

Con tôi đi rửa chén, dọn phòng, thậm chí chà toilet khách sạn. Có lần nó bưng bê phục vụ nhà hàng quán ăn, vì chưa quen nên làm bể đồ và bị trừ sạch lương.

Tôi nghe con nói vừa đau, vừa xót. Tôi quay mặt đi mà chảy nước mắt nhưng tôi chấp nhận để con mình làm, để nó hiểu giá trị của đồng tiền, của sức lao động là như thế nào.

Khi hai đứa con gái nhỏ của tôi nghe chị gái nó kể về những trải nghiệm của mình, chúng nó im lặng. Nhưng kể từ đó, khi chúng đi du lịch với ba mẹ, bước ra khỏi khách sạn, hai đứa xếp gối mền ngay ngắn, gom rác bỏ vào thùng. Cái phòng đó, khi chúng tôi bước ra là đã sạch sẽ.

Trung Dân chảy nước mắt khi biết con gái đi dọn phòng, chà toilet, rửa chén kiếm tiền bên Úc - 2
Mới đây, con gái anh và chồng chưa cưới đã về thăm nhà. Hai bên gia đình ấn định ngày cưới vào tháng 4 tại Úc và tại Việt Nam tháng 11 năm nay.

Thật sự, nhìn hình ảnh đó, tôi muốn khóc. Bởi trải nghiệm bằng mồ hôi và nước mắt của chị nó đã để lại những bài học và giá trị lớn cho những đứa em nó sống có ý thức hơn.

Tôi hỏi con gái út của tôi, tại sao con làm như vậy? Nó trả lời: "Con không muốn những người giống như chị Hai dọn phòng bị cực". Nghe câu đó, tôi hạnh phúc còn hơn được người ta cho vàng.

Thấy con tôi làm thế, những người bạn đi cùng trong chuyến du lịch đó với gia đình tôi cũng dọn phòng sạch sẽ trước khi bước ra. Đến mức, chủ khách sạn bảo "đó giờ không thấy nhóm khách du lịch nào như nhóm của anh Dân".

Tôi cám ơn những trải nghiệm của con gái lớn để hai đứa em nó biết trân trọng giá trị lao động. Tôi dự định sau khi chị gái nó lấy chồng, tôi sẽ tiếp tục cho đứa con gái thứ hai đi du học và sống tự lập.

Mong con hạnh phúc, kiếm tiền chân chính và biết chia sẻ

Tới giờ phút này, con gái lớn của tôi không còn phải đi làm thêm ở những nơi như bưng bê, dọn phòng hay chà toilet nữa. 

Nó đang học học kỳ cuối và làm ở một công ty du lịch. Một tuần làm 2, 3 ngày, thời gian còn lại, nó đi học nhưng thu nhập của nó tạm đủ sống.

Con gái tôi yêu một anh chàng người Úc gốc Scotland tên James Lowrence Paker. Bản thân tôi bất ngờ khi nghe con thông báo tin đó. Bởi tính tôi, nói không thích người ngoại quốc thì không đúng, mà bảo thích thì cũng không phải.

Trung Dân chảy nước mắt khi biết con gái đi dọn phòng, chà toilet, rửa chén kiếm tiền bên Úc - 3
Trung Dân dành những lời tốt đẹp cho chàng rể tương lai. (Ảnh trong bài do nghệ sĩ Trung Dân cung cấp).

Tôi thuần Việt lắm. Văn hoá của người Việt gần như không tách khỏi con người tôi. Bởi thế, dù con ở nước ngoài, tất bật với cuộc sống thì tôi vẫn dặn con phải nhớ quê cha đất tổ, ngày giỗ ông bà.

Nhưng qua tìm hiểu, qua những cuộc nói chuyện với James, với gia đình James, tôi cảm nhận được, James là người vui vẻ, hoà đồng và gia đình cũng rất yêu quý con gái tôi.

Tôi không biết rồi đây, sau khi kết hôn, tương lai nó sẽ thế nào. Rồi vợ chồng nó cũng sẽ giống vợ chồng tôi, phải lao động, phải dành dụm và điều cốt lõi nhất là phải biết chia sẻ: chia sẻ những điều tốt và có ích để đi lên.

Tôi không ước mơ con mình sẽ giàu có, sống sung túc, tôi chỉ mong con gái mình hạnh phúc, kiếm tiền chân chính và những bài học, những trải nghiệm của nó trong cuộc đời này đều cho nó những giá trị riêng, nhiêu đó là tôi đủ vui rồi".

Theo Cao Thanh Hương (Soha/Trí Thức Trẻ)