Nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hưởng thọ 72 tuổi

08/12/2021 09:43:00

Bà Trịnh Anh Thư - vợ nhạc sĩ Phú Quang - nghẹn ngào thông báo nam nhạc sĩ vừa qua đời vào 8h45 phút ngày 8/12 tại Bệnh viện Việt Xô.

Trước khi rời xa trần thế, nhạc sĩ Phú Quang đã sống chung với căn bệnh tiểu đường suốt 30 năm. Theo lời kể của nam nhạc sĩ, năm 23 tuổi, ở cổ ông bỗng dưng mọc lên hai khối u và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Sau khi trấn tĩnh lại, ông tự nhủ bệnh tật là chuyện hết sức bình thường, không việc gì phải sợ và xác định tâm thế sẵn sàng cho mọi sự ra đi. Tuy nhiên một thời gian sau thì không hiểu sao khối u biến mất. Đến năm 40 tuổi, hung tin ấy lặp lại và lần này, ông cũng không sao.

Ngoài 50 tuổi, các khối u trên quay trở lại mọc trên cổ, lần này kích cỡ mỗi khối u đều to hơn trước. Lần này, các bác sĩ khuyên ông phải phẫu thuật ngay, sau đó trị xạ. Nhưng ông chần chừ vì nghĩ: "Ung thư giai đoạn này rồi đụng dao kéo khéo bệnh nặng hơn". Ông chấp nhận cái chết nhưng tinh thần thì vẫn lạc quan, ông thay đổi chế độ sinh hoạt và tập luyện, luôn tâm niệm và thích câu nói của Exenhin: "Chết thì không có gì mới cả, nhưng không có nghĩa là sống thì mới hơn".

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hưởng thọ 72 tuổi
Nhạc sĩ Phú Quang vừa qua đời ở tuổi 72

Vài năm gần đây, sức khỏe nhạc sĩ suy yếu do biến chứng từ bệnh tiểu đường, hầu như năm nào cũng nhập viện một, hai đợt. 

Cuối năm 2018, ông đã có dấu hiệu nhớ nhớ quên quên, hay kể lặp đi lặp lại một câu chuyện và trí tuệ không còn tinh anh như trước.

Từ giữa năm ngoái, nhạc sĩ Phú Quang phải dùng máy thở và nằm trong phòng vô trùng. Trước khi nhập viện, dù sức khỏe không tốt, ông vẫn miệt mài làm việc. Dù đôi lúc đãng trí những việc thường nhật nhưng nam nhạc sĩ lại nhớ như in từng câu chuyện âm nhạc. Ông vốn không thích ai hát sai lời, nhạc của mình.

Phú Quang là một người từng trải nên kể chuyện rất hay bằng lời và bằng âm nhạc. Ông là người sắc sảo, có duyên, hài hước và rất thông minh nên mỗi lần ông làm live show đều có nhiều chuyện để chia sẻ.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hưởng thọ 72 tuổi - 1
Nhạc sĩ Phú Quang nổi tiếng với những bản tình ca và các ca khúc về Hà Nội

Con gái ông kể trước khi mất, nghệ sĩ phải ăn qua ống xông, sức khoẻ yếu nhưng ông vẫn nhận ra người thân. Hồi tháng 7, gia đình tổ chức tiệc sinh nhật cho ông, ông vui vì được nhận hoa và quà. 

Trong suốt quá trình chữa trị, ông được người vợ thứ ba chăm sóc tận tình. Con gái đầu - nghệ sĩ piano Trinh Hương và con rể - nghệ sĩ violin Bùi Công Duy - thường xuyên thăm hỏi ông. Ông còn con gái thứ Giáng Hương và con trai út Phú Vương.

Lúc sinh thời, nhạc sĩ Phú Quang luôn nói đến vợ và con riêng của vợ với tấm lòng trìu mến. Ông nhiều lần chia sẻ không bao giờ có khái niệm phân biệt con riêng, con chung.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hưởng thọ 72 tuổi - 2
Nhạc sĩ Phú Quang thường đệm đàn cho các ca sĩ hát trong live show của mình

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949 tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), quê gốc ở Hà Nội. Ông từng học tại Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc, sau đó công tác tại các nhà hát, làm việc cho các dàn nhạc ở Hà Nội, TP HCM.

Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Những bản tình ca như Em ơi Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông... được rất nhiều người yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Hà Nội.

Nhạc sĩ từng chia sẻ ông chỉ sáng tác khi trái tim thực sự rung động. Có lẽ chính vì thế mà các ca khúc của ông luôn thấm đượm một nỗi buồn khó tả. Nỗi buồn về tình yêu, nỗi buồn day dứt, nỗi buồn khát khao, nỗi buồn chân thực và cũng giống như là nỗi buồn muôn thuở của người nghệ sĩ.

Nhạc phẩm của ông giàu cảm xúc nhưng có cơ sở nhạc lý vững chắc. Ông thần tượng các ông hoàng nhạc cổ điển như Chopin, Mozart, Tchaikovsky... Trong nước, ông ngưỡng mộ nhạc sĩ Hoàng Vân.

Thanh Lam, Ngọc Anh 3A, Tấn Minh, Đức Tuấn, Lê Anh Dũng, Minh Chuyên... là những giọng ca gắn bó với ông.

HH (Nguoiduatin.vn)