Mức cát-xê 'khủng' được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990

05/07/2022 07:40:00

Trước khi giá cát-xê của Lê Công Tuấn Anh được tiết lộ, nhiều ngôi sao đình đám một thời của thập niên 1990 cũng từng chia sẻ về số tiền họ nhận được sau một dự án phim. Số tiền lớn được quy theo giá vàng.

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động xoay quanh bộ phim lấy cảm hứng từ âm nhạc Trịnh Công Sơn cách đây 30 năm, “Em còn nhớ hay em đã quên” – đạo diễn, NSƯT Nguyễn Hữu Phần đã tiết lộ cát-xê của Lê Công Tuấn Anh lúc bấy giờ là 30 triệu đồng/phim, nhưng khi đóng Quang Sơn ở “Em còn nhớ hay em đã quên”, anh sẵn sàng nhận 5 triệu đồng cát-xê, vì dự án này do đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tự bỏ tiền túi sản xuất.

Những năm 1990, Lê Công Tuấn Anh là ngôi sao đình đám của dòng phim thương mại ăn khách. Lê Công Tuấn Anh cùng với Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Diễm Hương, Việt Trinh đã trở những cái tên mang tính biểu tượng của dòng phim ăn khách. Thời ấy, khán giả phải xếp hàng dài trước rạp chiếu phim hàng giờ để có được tấm vé vào xem phim.

Cho đến tận bây giờ, điện ảnh thập niên 1990 vẫn được ví là thời kỳ hưng thịnh bậc nhất của điện ảnh Việt. Các nhà sản xuất ồ ạt đầu tư làm phim. Bất cứ phim nào ra rạp cũng trở nên đắt khách. Đầu tư vào điện ảnh trở thành món hời lớn. Thị trường phim rạp sôi động, náo nhiệt. Phim Việt ra rạp với đủ thể loại, đề tài. Những bộ phim ăn khách bậc nhất có thể kể đến: Tráng sĩ Bồ Đề, Thăng Long đệ nhất kiếm, Phạm Công Cúc Hoa, Tình nàng áo trắng, Nước mắt học trò, Cô thủ môn tội nghiệp, Vị đắng tình yêu...

Mức cát-xê 'khủng' được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990

Mức cát-xê 'khủng' được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990 - 1
Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh... dàn sao đình đám của thập niên 1990. Ảnh: TL

Cùng với không khí sôi động của thị trường phim Việt là dàn sao ăn khách đắt giá và những mức cát-xê “trên trời” được chào đón.

Chia sẻ trong chương trình “Hạnh phúc ở đâu”, Lý Hùng từng kể lại, “Cát-xê của tôi thời điểm đó là 30 triệu đồng, tương đương 60 cây vàng, khoảng 2 tỉ đồng nếu tính theo thời giá bây giờ”.

Như vậy, những tên tuổi hàng đầu như Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh đều nhận mức cát-xê khoảng 30 triệu đồng/phim. Và nếu quy đổi ra vàng theo thời giá của những năm 1990, 30 triệu đồng tương đương với 60 cây vàng.

Trước đó, diễn viên Y Phụng cũng từng tiết lộ, cô từng đóng 3, 4 bộ phim cùng lúc vì rất đắt show và nhận cát-xê gần 15 cây vàng/phim.

Việt Trinh từng là cái tên đắt giá nhất trong dàn mỹ nhân nổi tiếng của thập niên 1990. Việt Trinh đảm nhận vai nữ chính trong hầu hết dự án phim ăn khách. Việt Trinh cùng với Lý Hùng, Lê Tuấn Anh đã tạo nên những cặp đôi vàng đắt giá của màn ảnh. Họ được gọi là những ngôi sao, những gương mặt bán vé cho dòng phim thương mại.

Nhắc lại quá khứ vàng son, diễn viên Việt Trinh cũng từng hé lộ, cát-xê của cô tương đương với giá của 30 cây vàng thời điểm đó.

Mức cát-xê 'khủng' được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990 - 2
Dù thoái trào, nhưng thị trường điện ảnh những năm 1990 vẫn là niềm mơ ước của giới làm phim. Ảnh: TL

Đi qua thời đỉnh cao với loạt phim ăn khách, dòng phim thị trường không giữ được chất lượng phim khi sản xuất ồ ạt. Sản xuất chóng vánh trong thời gian ngắn, dòng phim này còn từng được gọi là “phim mì ăn liền”. Chất lượng xuống cấp khiến dòng phim này thoái trào dần. Tuy nhiên, nhìn vào mức cát-xê, dàn ngôi sao ăn khách, và không khí sôi động của việc bán vé thời đó, thập niên 1990 vẫn là thị trường điện ảnh đáng mơ ước của giới làm phim.

Thị trường phim Việt hiện nay phát hành lẻ tẻ, thua lỗ, hầu hết các dự án không được chú ý, và là nền điện ảnh không có được dàn sao ăn khách như thập niên 1990.

Theo Lan Anh (Lao Động)