Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào?

20/07/2020 20:45:00

Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan là những cái tên quen thuộc trong làng giải trí Hoa ngữ và cả khán giả khắp châu Á. Không những nổi tiếng với vai trò diễn viên, họ còn là những đạo diễn tài ba. Xét trên lĩnh vực chuyên môn, Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan khiến nhiều người phải ngả mũ về khả năng của họ.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào?
Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan rất thần tượng Lý Tiểu Long.

Tên tuổi của Châu Tinh Trì gắn liền với hàng loạt bộ phim ăn khách như Tân lộc đỉnh ký, Đại thoại Tây du, Quốc sản 007, Đội bóng Thiếu Lâm, Đường Bá Hổ, Tuyệt đỉnh Kung Fu, Mỹ nhân ngư...

Còn Chân Tử Đan đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả qua những tác phẩm đình đám như Tinh võ môn, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng, Thánh bài 2, Anh hùng, Thiên cơ biến, Sát phá lang, Họa Bì, Diệp Vấn…

Tuy nhiên, chuyện Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan thần tượng Lý Tiểu Long thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Châu Tinh Trì "cuồng" thần tượng đến mức mang hình ảnh Lý Tiểu Long vào mỗi bộ phim

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 1
Châu Tinh Trì là cái tên quen thuộc với khán giả Việt.

Châu Tinh Trì vốn đam mê võ thuật từ nhỏ nhưng do điều kiện gia đình nghèo khó, lại là con trai duy nhất trong nhà nên anh không được đào tạo trong lò võ như nhiều nam diễn viên khác. Niềm vui của Châu Tinh Trì hồi đấy là những bộ phim truyền hình võ thuật. Những năm thuộc thập niên 70 của thế kỉ 20, tại Hong Kong (Trung Quốc) rất thịnh hành các bộ phim võ thuật. Đó cũng là thời gian Lý Tiểu Long quay lại Hong Kong (Trung Quốc) quảng bá cho phim ảnh của mình nên ông càng trở thành hình mẫu lí tưởng cho giới trẻ.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 2
Châu Tinh Trì hạnh phúc khi chụp ảnh bên cạnh tượng sáp của Lý Tiểu Long.

Thế giới của Châu Tinh Trì chìm đắm trong không gian của những màn võ, đấm đá, chiêu thức ấy. Lý Tiểu Long cũng chính là nhân tố khơi dậy niềm đam mê võ thuật trong lòng cậu bé họ Châu.

“Lần đầu tiên xem phim của Lý Tiểu Long, tôi cảm thấy cả người như đảo lộn, bất giác nước mắt chảy khắp mặt. Ông ấy thật tuyệt vời, không chỉ võ nghệ cao siêu mà còn có tinh thần mạnh mẽ, kiên cường”, Châu Tinh Trì từng chia sẻ.

Mẹ và bà ngoại nghèo, không đủ tiền để Châu Tinh Trì đi học võ ở những lớp chính quy đang rất thịnh hành thời đấy. Cậu buộc lòng phải học theo trên TV.

Hãy thử tưởng tượng, một cậu bé nhỏ thó, suốt ngày dán mắt lên một cái màn hình chăm chú theo dõi, rồi làm những động tác y như thần tượng của mình đủ để thấy, đam mê của cậu lớn đến đâu.

Sau khi xem xong Tinh võ môn của Lý Tiểu Long, cậu quyết tâm bước vào con đường diễn xuất để giống thần tượng.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 3
Yêu là phải mặc đồ như thần tượng.

Nhiều năm làm nghệ thuật, Châu Tinh Trì không ngừng gợi khán giả nhớ về vị diễn viên tài hoa bạc mệnh họ Lý thông qua việc tái hiện lại hình ảnh của ông qua trang phục, qua tạo hình, qua các thế võ, qua các cảnh đánh nhau.

Trong số các tác phẩm của Châu Tinh Trì thì Tuyệt đỉnh Kungfu là thể hiện điều này rõ ràng nhất. Tạo hình trang phục áo trắng quần đen chính là dựa theo nguyên tác bộ y phục mà Lý Tiểu Long mặc trong bộ phim Long tranh hổ đấu kinh điển.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 4
Châu Tinh Trì khiến khán giả nói đến Lý Tiểu Long thông qua việc tái hiện lại hình ảnh của ông trên phim của minh.

Trong các phim Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu và Mãnh long quá giang, Lý Tiểu Long đều có cảnh cởi trần. Để noi gương thần tượng, Châu Tinh Trì đã chăm chỉ tập luyện và tự tin xuất hiện trên màn ảnh phim Tuyệt đỉnh Kungfu, khoe cơ thể săn chắc.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 5
Châu Tinh Trì đã đưa vào bộ phim Thực thần động tác múa tay mềm mại của Thái cực quyền mà Lý Tiểu Long đã sử dụng trong phim Tinh võ môn.

Chân Tử Đan thần tượng Lý Tiểu Long và sai lầm ở tuổi 16

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 6
Chân Tử Đan là cái tên quen thuộc với khán giả đam mê thể loại phim võ thuật.

Thuở thiếu thời Chân Tử Đan xem đi xem lại đến cả trăm lần các bộ phim nổi tiếng của Lý Tiểu Long như Tinh võ môn, Long tranh hổ đấu, Mãnh long quá giang… Ngoài mẹ, Lý Tiểu Long là người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp tài tử Chân Tử Đan.

“Thời điểm mẹ chưa mở võ quán riêng, tôi thường lén tập luyện ở các võ quán khác. Thú vui của tôi là bắt chước Lý Tiểu Long múa côn nhị khúc và hét to như võ sĩ cao thủ. Có lần mải múa mà côn văng đúng người mẹ”, anh nói về quãng thời gian đầu mê muội huyền thoại võ thuật họ Lý.

Mỗi ngày anh đều bắt chước cách ăn mặc, đeo kính, múa côn nhị khúc và có ước mơ "thay thế vị trí của tiền bối họ Lý".

"Giấc mơ của tôi là thay thế vị trí của tiền bối họ Lý. Bạn bè gọi tôi là Bruce Lee (tên tiếng Anh của Lý Tiểu Long), tôi rất mừng. Mười mấy tuổi ở Mỹ, tôi đã có thành tích đấu đối kháng. Ở lớp, tôi trở thành vua đánh nhau và đánh chỉ để ra oai", Chân Tử Đan từng chia sẻ.

Nhiều người cũng nhận ra rằng Chân Tử Đan và Lý Tiểu Long có rất nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều giỏi và đều biết mình giỏi hơn người. Có người còn nói rằng sự ngông cuồng của Chân Tử Đan một phần cũng ảnh hưởng từ chính tính cách của Lý Tiểu Long khi còn sống.

Năm 16 tuổi, Chân Tử Đan giành giải vô địch tại một giải võ thuật ở Mỹ và được rất nhiều người biết đến. Nổi danh sớm khiến Chân Tử Đan như chông chênh không biết nên đi tiếp thế nào. Thời điểm đó, Chân Tử Đan đã sớm nghĩ rằng mình giỏi giang và không ai bằng mình.

Lý Tiểu Long đã ảnh hưởng đến Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan như thế nào? - 7
Chân Tử Đan giành giải vô địch tại một giải võ thuật ở Mỹ.

Suốt ngày ở võ đường khiến Chân Tử Đan bỏ bê chuyện học hành. Thực ra một phần cũng là do Chân Tử Đan bị ảnh hưởng triết lý của Lý Tiểu Long cho rằng học văn hóa là điều không cần thiết.

"Nói chung việc bỏ học với tôi là chuyện thường như cơm bữa. Mà có đến trường, nhiệm vụ điểm danh xong là tôi lăn ra ngủ.

Về đến nhà, tôi không bao giờ học hành, mặc cho cha mẹ mắng mỏ, điểm số tôi thấp nhất nhì lớp. Nghĩ lại chuyện xưa tôi cũng thấy mình hư hỏng", Chân Tử Đan nhớ lại.

“16 tuổi, tôi và cha xảy ra tranh cãi, tức giận, tôi bỏ nhà ra đi. Nghĩ mình có chút võ nghệ, tôi đến khu đèn đỏ và xin việc làm. Lúc đó nghĩ đi nghĩ lại, tôi vẫn cho rằng, mình tài giỏi như thế có thể tự xin nuôi bản thân.

Không ngờ đến làm mới thấy, khu phố đêm có nhiều nhóm xã hội đen. Các băng nhóm tranh giành địa bàn xảy ra chém giết hàng ngày, người bị thương cũng quá nhiều. Lúc này, tôi mới thấy hoảng sợ và tìm cách nghỉ việc. Nghe lời mẹ, tôi rời nước Mỹ quay trở về Bắc Kinh (Trung Quốc), tránh xa vùng đất thị phi”.

Sau khi trở về Bắc Kinh, Chân Tử Đan theo học wushu chính thống. Cũng từ lúc này, anh nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn.

Mặc dù vậy, Chân Tử Đan cũng mất 10 năm mới ghi dấu ấn tên tuổi của mình trong làng giải trí. Sau này nhắc lại, anh thừa nhận rằng những năm tháng tuổi thơ đã ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách hiện tại.  

Video: Những phân đoạn mô phỏng Lý Tiểu Long theo lối cực kỳ hài hước của Châu Tinh Trì. (Nguồn: Youku, Youtube).

 

Theo Quốc Tiệp (Nguoiduatin.vn)