'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau

28/05/2019 09:38:07

Những gì nữ nghệ sĩ Lệ Mỹ trải qua truân chuyên và cơ cực chẳng kém gì Minh Cúc - một diễn viên khác của bộ phim 'Về nhà đi con' gây xôn xao khán giả truyền hình trước đó.

Gặp nghệ sĩ Lệ Mỹ tại một quán cafe nhỏ vùng ven Hà Nội, chị khá giản dị và phong thái nhẹ nhàng trái ngược so với ngoại hình có phần đồ sộ. Nếu khán giả yêu truyền hình từng theo dõi những bộ phim ăn khách gần đây sẽ biết đến chị qua các vai diễn ngắn trong "Quỳnh búp bê", bà chủ trọ của "Những cô gái trong thành phố" hay "chủ tịch hội chăn chuối" - người khiến Quốc Trường một phen hú hồn trong "Về nhà đi con".

Về cuộc sống của nữ nghệ sĩ, như chị chia sẻ thì có thể viết được cả cuốn tiểu thuyết truyền kỳ, kể cả tháng không hết. Hiện chị và 2 con nhỏ đang thuê trọ trong một căn phòng không quá 20m vuông ở tầng 5 - thuộc một khu tập thể cũ không có thang máy.

'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau
Nghệ sĩ Lệ Mỹ với tạo hình "chủ tịch hội chăn chuối" trong phân cảnh ân ái với Quốc Trường

41 tuổi - 3 đời chồng và đang nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau

Trong phim "Về nhà đi con", diễn viên Lệ Mỹ gây chú ý ở phân đoạn ân ái cùng Quốc Trường trên giường khi anh chàng bị Bảo Thanh gài bẫy. Chị cho biết, những vai diễn truyền hình gần đây, toàn là vai đóng đinh cả. Dù vai diễn không dài nhưng đều để lại được ấn tượng. "Mấy cái phim đó toàn là anh em ngày xưa học cùng trong trường Sân khấu Điện ảnh. Thực ra con người tôi mặc định trong những vai đấy rồi. Nên cứ có vai gần gần như thế, mọi người sẽ gọi".

Nói về cuộc sống gia đình, giọng chị hơi trầm xuống. Chị kể, gặp ông chồng thứ 3 cứ tưởng mọi cái đều ổn. Nếu ông ấy không làm sao thì ổn thật. Hiện tại hai con còn quá nhỏ, một đứa 4 tuổi, một đứa chưa lên 2. "Hiện tại con nhỏ, có con thì non việc. Chẳng làm được cái gì ra đầu ra đũa cả. Muốn làm cái gì đấy cũng không có thời gian. Buộc chờ con lớn chút, thằng bé sau tròn 2 tuổi để đi gửi nhà trẻ" - nữ nghệ sĩ ngậm ngùi.

Hàng ngày đi làm, chị gửi con cho ông bà chủ nhà nơi 3 mẹ con thuê trọ. Đó là một khu tập thể nhà nước, trên tầng 5, rộng khoảng 20m vuông, không có thang máy. Họ cho nhiều người thuê, toàn người tử tế cả. Mọi người ở với nhau như một gia đình. Khi chị đi diễn hay bận gì đó thì để cả 2 đứa nhờ ông bà chủ trông hộ. Mỗi ngày đưa cho ông bà hai hoặc hai trăm rưỡi. Tiền thuê trọ mỗi tháng 3 triệu 6, nếu mùa hè thêm điện nước là hơn 4 triệu. Mỗi tháng 3 mẹ con phải chi tiêu hết 15 triệu. Tháng thì đủ, tháng thì không.

Về phía ông bà nội ngoại, nữ nghệ sĩ cho biết - ông bà ngoại già yếu. Ông ngoại thì đang tai biến nằm đấy, hoàn cảnh rất khó khăn. Ông bà nội cũng có giúp đỡ nhiều. Hầu như tuần nào chị cũng đưa các con về nhà ông bà chơi.

'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau - 1
Nữ diễn viên Lệ Mỹ: 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau

Trước và sau khi người chồng thứ 3 mất vì bệnh ung thư gan, 3 mẹ con chị có thời gian sống với ông bà nội của cậu con trai út (thằng Phúc - chị vẫn gọi thế). Nhưng trong một ngôi nhà có đến 3-4 thế hệ ở, xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chị và 2 con phải chuyển ra ở riêng. Trong khi cái Ngân (con gái riêng với người chồng thứ 2) lại là con riêng của mình.

Chị là người có cá tính mạnh, phong cách sống phóng khoáng, thoải mái - nghề diễn lại hay đi sớm về muộn. Chị nói, chị không sống được với ai, không thích phụ thuộc. Muốn tự bơi ra ngoài, khổ thế nào thì chấp nhận. Nữ nghệ sĩ không phải mẫu phụ nữ nhu mì, không nhẹ nhàng, không ngoan hiền. Có thể vẫn nhịn được nhưng không nhục được, không luồn cúi. Có thể vì thế mà cuộc đời chị khổ. Nữ nghệ sĩ không lý giải được tại sao cuộc đời mình lại kém may mắn đến thế. "Có thể là do mình nữa, do mình không khéo léo. Còn ai chẳng muốn cầu toàn nhưng cuộc sống không như mình mong muốn" - nghệ sĩ Lệ Mỹ bộc bạch.

Chị bảo, nếu nói về tình duyên của chị thì kể cả tuần không hết. Người chồng đầu tiên hơn chị 3 tuổi, nhưng học muộn nên cả hai thi cùng một khóa vào trường Sân khấu Điện ảnh. Cả hai cùng đỗ, anh học khoa Kịch nói, còn chị học Sân khấu - đỗ thủ khoa Cải lương. Ra trường chị về Nhà hát Cải lương, thời đó khó khăn lắm. Lương có 144 nghìn, mà lại nhiều thử thách. Từ những năm 97-98-99, cách đây hơn 20 năm. Yêu trong trường 4 năm, sau ra trường 4 năm thì cưới. Chị với anh sống với nhau thêm 8 năm nữa là 16 năm, có với nhau 2 con trai thì chia tay. Chị bùi ngùi, bây giờ cũng chả nói là lỗi do ai.

'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau - 2
Nữ nghệ sĩ và con gái tên Ngân (con chung với người chồng thứ 2)
'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau - 3
Diễn viên Lệ Mỹ và con trai út tên Phúc (con chung với người chồng thứ 3)

Chia tay người chồng đầu một thời gian thì gặp ông thứ 2. Người chồng thứ 2 kém chị 3 tuổi. Anh chị sống với nhau được 4 năm thì bị vỡ nợ, anh bỏ đi khi chưa ly hôn. Khi đến với người chồng thứ 3 mới quyết định ly hôn. Nhưng ly hôn xong thì phát hiện chồng mới bị ung thư gan giai đoạn cuối nên cũng không đăng ký kết hôn gì nữa.

"Ông thứ 3, hai gia đình dù không tổ chức rùm beng nhưng có cơm nước, trầu cau, người lớn chứng kiến. Lần thứ 3 rồi cưới cái gì nữa. Với cái Ngân là tôi quyết định đến với ông thứ 3 cho nó có bố, có gia đình cho nó đỡ tủi thân. Cuối cùng con của ông thứ 3 phải lấy tên bố của con Ngân để làm bố trong giấy khai sinh, mặc dù đã ly hôn rồi. Trong quá trình mang bầu thằng Phúc thì mới làm thủ tục ly hôn với ông chồng thứ 2. Bởi theo pháp luật, trong quá trình chưa ly hôn mà mang bầu thì cái thai trong bụng vẫn là của ông chồng cũ. Đến với ông thứ 3 để cho con mình có bố, nhưng con của ông thứ 3 thì lại phải lấy tên của ông thứ 2 làm bố. Những cái đó làm cho mình buồn cười" - nữ nghệ sĩ chua chát.

"Gần ngày sinh không có đồng nào, phải nhờ người cùng khu trọ đi vay tiền để mổ đẻ cấp cứu"

Hiện tại nữ diễn viên "Về nhà đi con" gần như không liên lạc gì với người chồng thứ 2. Từ ngày vỡ nợ, anh bỏ đi, anh chị mất liên lạc luôn. Anh cũng không quan tâm, hỏi han gì đến con gái. Với người chồng đầu tiên, dù chia tay nhưng anh chị vẫn xem nhau như bạn. Trong thời gian sống với người chồng thứ 2, người chồng đầu cũng thường xuyên xuống thăm. Chị với người chồng đầu có 2 con trai chung, chị vẫn qua nhà thăm các con liên tục. 2 cậu con trai cũng đã lớn, đẹp trai, ngoan ngoãn và học giỏi.

Nữ nghệ sĩ kể, sau khi người chồng thứ 2 bỏ đi là khoảng thời gian khó khăn, cơ cực nhất trong cuộc đời chị. Chị kể, lúc đó mang bầu gần đến ngày đẻ nhưng trong người không có đồng nào. Chính đứa em trai và những người trong khu trọ phải đi vay tiền để cho chị đi đẻ. Dù chưa đến ngày sinh nhưng vì suy nghĩ nhiều, chị phải đến bệnh viện mổ đẻ cấp cứu. Khoảng thời gian đó, chị bỏ mọi thứ, không quay phim, không đi diễn dù vẫn được gọi, mời. "Tuyệt tình luôn 4 năm không đi quay, gọi không đi vì cảm thấy chán quá. Và sợ mình xuất hiện lại đòi nợ nần các thứ, nên tôi ở ẩn luôn" - chị kể. Hiện tại, mỗi khi nghĩ về khoảng thời gian đó chị vẫn còn cảm thấy kinh hãi và rùng mình.

Người chồng thứ 3 tên Thành, lại là một ông Thành nữa làm mối. Ông Thành này chơi thân với chị và người chồng đầu. Chứng kiến cuộc sống của chị khổ quá nên làm mối. Chị kể, ông ấy làm mối. Anh em gặp thì thấy quý nhau. Anh ấy thương chị, thương hoàn cảnh của mẹ con chị. Anh là người hiền lành, và vì thương nên anh chị đến với nhau. Chị bảo, không đến có khi lại đỡ khổ. Đến lại còn kinh khủng hơn. "Tôi với anh ấy được tầm hơn 2 năm. Quen nhau 5 tháng thì có bầu, đẻ con được 7 tháng thì anh ấy mất".

'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau - 4
Hiện tại, chị sống cùng 2 con - một đứa 4 tuổi và một đứa chưa tròn 2 trong căn phòng trọ chật hẹp

Trong 3 người chồng, nghệ sĩ Lệ Mỹ chia sẻ rằng cảm thấy hạnh phúc nhất là với người chồng thứ 2 - dù bi kịch. Tất nhiên về tình yêu đẹp thì không bằng người chồng đầu, bởi anh chị quen và yêu nhau từ thời sinh viên, gắn bó cả một thời thanh xuân, tuổi trẻ. Sở dĩ cả hai bỏ nhau là vì cái tôi cá nhân cao quá. Người chồng thứ 3 thì quá ngắn ngủi, chưa kịp cảm nhận điều gì. "Cuối đời ông để lại cho mình đứa con, nuôi chóng hết cả mặt. Nhưng mà yêu lắm!" - chị hóm hỉnh. Không những thế, còn những khoản nợ để lại trong lúc ốm đau, bệnh tật mà chị phải gánh. Tất nhiên là gia đình bên nội hỗ trợ hầu hết nhưng có những khoản mà hai vợ chồng chi thì mọi người không biết được. Chị bảo, còn lại thì mình phải chịu thôi, kêu ai nói ai được.

Nên hiện tại, chị phải làm đủ mọi việc để kiếm tiền nuôi con. Từ việc liên kết làm ăn với cơ sở thẩm mỹ của một người bạn, rồi gọi người đi diễn, book show diễn. Biết hoàn cảnh gia đình chị khó khăn nên nhiều bạn bè nghệ sĩ thân thiết khác như danh hài Vượng Râu, Chiến Thắng, ca sĩ Thanh Thanh Hiền, Hồ Quang 8 cũng thường xuyên giúp đỡ. Có show nào hợp, mọi người đều gọi.

Nói về cát-xê phim truyền hình, nữ nghệ sĩ cho biết: "Đóng phim truyền hình cát-xê không nhiều đâu. Nói đến phim thì đau lòng lắm, sợ lắm". Chị muốn có một vai diễn xuyên suốt 30-40 tập phim để khán giả nhớ tên. Nhưng quay được phim đó cũng mất vài tháng, đi ngày đi đêm. Chị bảo, nếu từ đầu đến cuối - xuyên suốt cũng được 30 triệu. Vấn đề không ai trông con cho, rồi tiền đấy có khi gửi con cũng hết hoặc những lúc nhớ mẹ, ốm đau các kiểu nên chị không đành.

Về chuyện tình duyên, hiện tại chị cũng quý một anh, nhưng chị cho biết sẽ không đi đến đâu cả. Hai anh em cũng nói thẳng, chỉ là quý nhau thì thường xuyên trò chuyện, tâm sự thôi. Còn lại mọi chuyện do duyên số. Chị bảo, mình là nghệ sĩ thì dù có vài ba đời chồng rồi mình vẫn có quyền được yêu. Chị nói, chị có số khắc phu, không sống được với người đàn ông nào nên dù 5 hay 10 chồng thì cuối đời vẫn cứ một mình. Lá số tử vi thế rồi.

"Mà chắc cũng chẳng ở với ai nữa đâu. Cái thân của mình còn chưa lo được thì không muốn gắn bó với ai, trở thành gánh nặng cho người ta là mình không thích rồi. Nếu có tình yêu thôi mà mọi thứ tồn tại được thì chả có ai bỏ nhau cả. Cứ sống thế này, có khó khăn hay khổ thế nào thì tự mình chịu".

'Chủ tịch hội chăn chuối' trong 'Về nhà đi con': 41 tuổi, 3 lần đò và nuôi 2 con nhỏ của 2 người chồng khác nhau - 5
Dù khó khăn, nhưng nữ nghệ sĩ là người mạnh mẽ. Chị luôn cố gắng gồng gánh để kiếm tiền nuôi 2 con

Hiện tại, chị không có kế hoạch gì cả. Cứ ai gọi thì đi làm thôi, không có tiền nhưng cách sống cứ như người có tiền ấy, chả ai biết được. Chị không có dự định cho tương lai, cũng không nghĩ xa, đến đâu tính đến đấy. "Về thằng con trai út thì có ông bà nội, các chú, các bác - cháu đích tôn mà. Khi mà nó đủ tự lập, cảm thấy xa mình được thì tôi đưa về chỗ chú rồi mình sẽ ghé qua thăm nom. Còn tôi sẽ sống với Ngân, nó là con gái. Mà bố nó cũng chả quan tâm gì nên nó là đứa đáng thương nhất".

Cuối cùng nữ nghệ sĩ tỏ ra ngậm ngùi về số phận, chị bảo - chị sinh năm 1978, tuổi Mậu Ngọ. Là con ngựa bất kham nên không ai ghìm cương được hết. "Cái số vất vả và cuộc sống truân chuyên, nhưng tôi tự thăng bằng được hết. Như người khác nếu rơi vào hoàn cảnh của mình chắc không tồn tại được. Yếu đuối là chết, gục ra là các con khổ. Bây giờ đã trót như thế rồi thì bằng mọi cách kiếm tiền và tồn tại" - nữ nghệ sĩ kết thúc cuộc trò chuyện trong làn khói thuốc.

Theo Mr Ngao (Ngoisao.vn/Nld.com.vn)