Y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé ở Hưng Yên khi chữa bao quy đầu

28/09/2018 10:40:50

Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng Hiền vẫn tiến hành chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu bé.

Sáng 27/9, TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, ở huyện Khoái Châu) về tội "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh".

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2017, Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Văn Giang, Hưng Yên) với chuyên môn kỹ thuật là điều dưỡng.

Tuy nhiên, khi có nhiều người quen đến nhờ và muốn có thêm thu nhập nên bị cáo đã chuẩn bị công cụ, trang thiết bị để tự khám chữa bệnh tại nhà.

Cáo buộc xác định, dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng Hiền vẫn tiến hành chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ.

Cụ thể, khi các gia đình đưa con đến khám, Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm.

Y sĩ gây bệnh sùi mào gà cho 103 cháu bé ở Hưng Yên khi chữa bao quy đầu
Bị cáo Hoàng Thị Hiền tại phiên xử

Nếu thân nhân các cháu đồng ý, bị cáo sẽ yêu cầu họ giữ chặt con để mình nhỏ thuốc sát trùng, nước muối sinh lý rồi nong bao quy đầu. Mỗi trường hợp Hiền thu tiền từ 300.000 đến 520.000 đồng.

Đáng chú ý, các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý sau không dùng hết, bị cáo để lại dùng cho các cháu tiếp theo. Hoàng Thị Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ.

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virut gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh tại nhà Hoàng Thị Hiền.

Các cháu bé sau khi chữa bệnh tại nhà Hiền đã xuất hiện biểu hiện lạ và được người nhà đưa đi khám. Cơ quan chuyên môn xác định các cháu mắc bệnh sùi mào gà nên người nhà đã tố cáo hành vi của Hiền.

Công an xác định có tất cả 103 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà Hiền.

Ngay tại phần thủ tục xét xử sáng nay, chủ tọa cho biết, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã từ chối hai luật sư và quyết định tự bào chữa cho mình.

Qúa trình diễn ra phiên xử, 5/6 trường hợp là đại diện của các bị hại có mặt tại tòa mới xuất trình tài liệu là hồ sơ bệnh án của con em mình bị mắc bệnh sùi mào gà cho HĐXX. Họ trình bày từng đưa con đến cơ sở của bị cáo Hiền để cắt bao qui đầu. Nhưng sau đó, thấy con cháu mình có một số biểu hiện phòng rộp, đưa tới cơ sở y tế tuyến trên khám chữa mới biết con mình bị mắc bệnh sùi mào gà.

Sau vì bận công việc, họ không biết thông tin về vụ án nên đã không kịp thời giao nộp các tài liệu chứng cứ tới cơ quan điều tra để đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi. Về phía bị cáo Hiền nói rằng không thể nhớ những người này có đến khám chữa bệnh tại cơ sở của mình hay không.

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Theo Hoàng An (Soha/Trí Thức Trẻ)