Vụ sát hại nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Nghi phạm có thể thoát án nếu mắc bệnh tâm thần?

21/02/2020 21:15:25

Theo phân tích của Luật sư, nếu có bằng chứng cho thấy trước và trong thời điểm giết người Bình đã bị mắc bệnh tâm thần thì anh ta được loại trừ trách nhiệm hình sự.

Chiều 21/2, Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Quang Bình (SN 1977, trú tại ngõ 609 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người".

Bình được xác định là người đã sát hại em rể là Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (SN 1978, Phó đoàn trưởng - Đoàn Ca kịch của Nhà hát nhạc Vũ kịch Việt Nam) vào đêm 18/2.

Được biết, Bình có tiền sử tâm thần, từng đi chữa trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương từ 11/6 đến 7/8/2019. Trước khi gây án, y cũng đã đi cai nghiện ma túy 2 lần.

Vụ sát hại nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Nghi phạm có thể thoát án nếu mắc bệnh tâm thần?
Bình thời điểm bị công an khống chế.

 

Với thực tế như vậy, điều nhiều người quan tâm nhất lúc này là việc liệu Bình có bị kết án hay không, hoặc mức áo (nếu có) nào sẽ dành cho hắn. Phân tích về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định tâm thần đối với Dương Quang Bình để xác định trước trong và sau thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này có mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi hay không để có căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp, có căn cứ cho thấy trước và trong thời điểm thực hiện hành vi giết người, Bình đã bị mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì anh ta được loại trừ trách nhiệm hình sự bởi không đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, Bình sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh để thực hiện công tác phòng ngừa chung cho xã hội.

Còn trong trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy Bình chỉ hạn chế khả năng nhận thức hoặc vẫn còn đầy đủ khả năng nhận thức nhưng do sử dụng trái phép chất ma túy hoặc rượu bia dẫn đến ảo giác nên thực hiện hành vi phạm tội, thì đối tượng này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người".

Pháp luật quy định trường hợp sử dụng ma túy, rượu bia hoặc chất kích thích khác dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc hạn chế khả năng nhận thức, sau đó thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội thì người thực hiện vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

Loading...