Vụ phát hiện đường dây mua bán trẻ em quy mô cực lớn: Người mẹ 'bán con' khai chưa nhận được đồng nào thì bị bắt

01/03/2021 07:37:03

Ngay sau khi người mẹ vừa sinh con ở bệnh viện, các đối tượng liền đón về nhà trọ để chờ ngày đưa sang Trung Quốc thì bị ban chuyên án phát hiện.

Như tin đã đưa, mới đây (ngày 25/2) Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá đường dây mua bán người cực lớn.

Cơ quan công an đã giải cứu kịp thời 4 đứa trẻ sơ sinh đang trên đường đi bán sang Trung Quốc. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ và xác định được 4 phụ nữ có hành vi "bán con", một người đang mang thai tháng thứ 8

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định được 2 bà mẹ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc.

Vụ phát hiện đường dây mua bán trẻ em quy mô cực lớn: Người mẹ 'bán con' khai chưa nhận được đồng nào thì bị bắt
Những đứa trẻ đang được bàn giao

Theo lời khai của Trương Thị Ph. (SN 1997, quê ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh – một trong số người mẹ "bán con") cho biết, vào tháng 11/2020, thông qua mạng xã hội, Ph. kết bạn với Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1988. ở số 13 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nội) và cho biết việc mình đang có thai.

Ph, giới thiệu do điều kiện gia đình khó khăn, không có khả năng nuôi con nên muốn cho người khác nhận làm con nuôi.

Yên đã đề nghị Ph, bán con cho Yến đưa sang Trung Quốc, nếu đồng ý thì Yến trả cho người mẹ này số tiền 80 triệu đồng, sau đó hai bên đã đạt được thỏa thuận.

Ngày 03/02/2021, Yến gọi điện thoại cho Ph. bắt xe từ Đồng Nai ra Hà Nội gặp cô ta rồi đưa người mẹ về nhà trọ ở khu vực huyện Thanh Trì,

Ngày 09/02/2021, tiếp theo Yến hướng dẫn Ph. bắt xe lên Cao Bằng gặp người của Yến đón đưa sang Trung Quốc nhưng bị Bộ đội Biên Phòng bắt đưa vào khu cách ly 14 ngày.

Sau khi hết cách ly, Ph. gọi điện cho Yến thì tiếp tục được hướng dẫn bắt xe trở lại Hà Nội.

Vụ phát hiện đường dây mua bán trẻ em quy mô cực lớn: Người mẹ 'bán con' khai chưa nhận được đồng nào thì bị bắt - 1
Khi chưa kịp bán con thì đường dây mua bán người bị phát hiện

Tại đây, người mẹ này gặp Mai Minh Chung (36 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) là người làm việc mua bán trẻ em của Yến. Lúc này cũng là thời điểm chị Ph. đang chuẩn bị sinh con.

Ngày 18/02/2021, Yến đưa chị Ph. đến Bệnh viện Thanh Nhàn sinh bé trai. Sau khi chị Ph. sinh con, Minh và Yến đã đưa mẹ con sản phụ trở lại nhà trọ rồi chờ ngày bán con sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi chị Ph. chưa kịp nhận tiền thì ban chuyên án đột nhập, phát hiện.

Trước đó, ngày 25/2, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã tạm giữ Mai Minh Chung (36 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) và 2 nghi phạm khác để điều tra về hành vi mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc. 

Đồng thời, những em bé sơ sinh là nạn nhân của vụ buôn bán người của vụ án cũng đã được tạm thời bàn giao cho một trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng.

Tại cơ quan điều tra, Chung khai tháng 4/2019, đối tượng này đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và làm quen với Tính (chưa rõ lai lịch). Trong một lần trò chuyện rồi làm quen, Chung biết người đàn ông người Trung Quốc thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.

Tháng 10/2020, đối tượng Tính đồng ý để Chung tham gia đường dây mua bán người. Sau khi bàn bạc, thống nhất Chung được giao nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Theo Anh Đức (Pháp Luật & Bạn Đọc)