Vụ 'cú lừa thế kỷ': Đề nghị truy tố Tina Dương 2 tội danh

02/02/2023 13:49:24

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh (28 tuổi, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Ninh Thị Vân Anh (Tina Dương) về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo kết luận điều tra, ngày 24/1/2022, Vân Anh gọi điện thoại đến Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Gia Đình Việt (có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) để thuê ô tô tự lái và yêu cầu công ty chạy xe ra giao tại địa bàn TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Vụ 'cú lừa thế kỷ': Đề nghị truy tố Tina Dương 2 tội danh
Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, bị đề nghị truy tố về hai tội danh

Sau khi thỏa thuận xong, công ty cử người đưa xe ô tô từ TP.HCM đến TP Phan Thiết để làm hợp đồng thuê xe với thời hạn là 3 tháng, kể từ ngày 24/1/2022, đồng thời giao xe và các giấy tờ liên quan cho Vân Anh. Tại đây, Vân Anh đã thanh toán tiền thuê xe tháng đầu tiên theo hợp đồng là 45 triệu đồng và trả 5 triệu tiền công cho nhân viên công ty khi mang xe ra tận TP Phan Thiết để giao.

Đến ngày 24/4/2022, hết hợp đồng thuê xe, nhân viên công ty đã nhiều lần liên lạc Vân Anh yêu cầu trả lại xe nhưng cô gái này cố tình trốn tránh không trả xe và cũng không trả tiền thuê xe hai tháng còn lại.

Tháng 5/2022, Vân Anh lái xe ra Ninh Bình và rủ một người bạn mở cửa hàng bán trái cây. Cùng thời điểm này, Vân Anh có mua trả góp 2 sim điện thoại với số đuôi siêu đẹp là "…777.999" và "…6666" của một người ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương với giá 500 triệu đồng nhưng chưa có tiền trả.

Để có tiền đầu tư cửa hàng bán trái cây và trả góp sim điện thoại, Vân Anh bán luôn chiếc xe ô tô thuê này cho anh B.Đ.H. (trú quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) với giá 450 triệu đồng. Sau khi làm hợp đồng mua bán, anh H. đã chuyển cho Vân Anh tổng số tiền 390 triệu đồng.

Sau đó, Vân Anh về TP.HCM, lên mạng xã hội đặt làm giả một giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô biển số chiếc xe thuê trên với giá 5 triệu đồng, rồi đem ra Ninh Bình giao cho anh H. để tạo lòng tin.

Vụ 'cú lừa thế kỷ': Đề nghị truy tố Tina Dương 2 tội danh - 1
Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với Ninh Thị Vân Anh hồi tháng 10/2022

Vân Anh cũng nói với anh Hiếu, chủ xe là ông Dương Quốc Th. đi công tác xa, khi về sẽ làm giấy ủy quyền cho Vân Anh sang tên cho anh Hiếu. Cả hai hẹn đến ngày 30/6 làm thủ tục sang tên xe và giao đủ tiền, nhưng sau đó Vân Anh tránh mặt anh Hiếu.

Đến tháng 7/2022, do thiếu nợ nhiều người nên Vân Anh đã bỏ đi khỏi TP Ninh Bình. Sau đó Vân Anh đến TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sinh sống.

Sau khi nhận đơn thư tố giác của công dân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận khởi tố vụ án và bắt tạm giam Vân Anh vào ngày 13/10/2022 để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đầu tháng 7/2022, đại diện Công ty Gia Đình Việt tố cáo Vân Anh đến Công an tỉnh Bắc Giang, là nơi cư trú của cô này. Khi tiếp nhận đơn chuyển đến từ Công an tỉnh Bắc Giang, Công an TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã mời Vân Anh lên làm việc và cô này đã thừa nhận hành vi.

Đến ngày 13/10/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, khởi tố Ninh Thị Vân Anh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Quá trình mở rộng điều tra, hơn một tháng sau, Công an đã khởi tố bổ sung đối với bị can này về tội “Sử dụng  tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Được biết, trong quá trình điều tra, Vân Anh đã nộp 148 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Về phần dân sự, Vân Anh cũng đã trả 300 triệu đồng cho Công ty Gia Đình Việt và trả cho anh H. 360 triệu đồng. Hiện cả hai bị hại trong vụ án đã làm đơn giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị can.

Ngoài ra, Vân Anh đã thừa nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt của ông Nguyễn Huy Nhựt (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) số tiền 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có nhiều đơn tố cáo của các cá nhân ở nhiều tỉnh, thành đối với Vân Anh về hành vi lừa đảo. Hiện Công an tỉnh Bình Thuận vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

(Tổng hợp)

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)