Vụ cháy gần viện Nhi khiến 2 người tử vong: Tuyên phạt bị cáo Hiệp 'khùng' 8 năm 6 tháng tù

01/12/2022 11:15:33

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xét bị cáo Hiệp có nhân thân xấu, vi phạm pháp luật nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội...cần cách ly bị cáo với xã hội một thời gian.

Sáng nay (1/12), Toà án Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng”, sinh năm 1947, ở tại Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, khiến 2 người thiệt mạng và 20 ngôi nhà bị hư hại.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy, đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung cấm kinh doanh nhà trọ 5 năm.

Vụ cháy gần viện Nhi khiến 2 người tử vong: Tuyên phạt bị cáo Hiệp 'khùng' 8 năm 6 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên toà.

 

Theo hồ sơ, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp có dãy nhà trọ cho thuê gần Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Trong quá trình hoạt động kinh doanh, bị cáo tự ý cơi nới bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp; tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ; các phòng trọ không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm...

Tháng 4/2018, cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh, làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC. Thời điểm đó, ông Hiệp đã ký biên bản và cam kết thực hiện song lại không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Chiều 17/9/2018, mạch điện bị chập tại tầng hai nhà ông Hiệp gây cháy dãy phòng trọ khiến vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), quê Phú Thọ tử vong. Ngọn lửa còn lan sang các nhà bên cạnh gây thiệt hại 1,9 tỷ đồng; làm ảnh hưởng khoảng 30 hộ dân khác.

Tại tòa, bị cáo và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Bị cáo thừa nhận một phần trách nhiệm trong việc tự lắp đặt hệ thống điện dòng qua nhiều nhà, nhưng nói đó chưa chắc đã phải nguyên nhân gây cháy.

Ở phần xét hỏi và tranh luận, ông Hiệp nhiều lần mất bình tĩnh, lớn tiếng nói mấu chốt là nguyên nhân cháy và vị trí cháy, bởi cả hai điều này đều không được làm rõ trong quá trình khám nghiệm hiện trường, định giá thiệt hại.

Đưa ra quan điểm, HĐXX cho biết bị cáo không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo. Về các biên bản khám nghiệm, chủ tọa phiên tòa khẳng định “đủ khách quan”.

Theo HĐXX, biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ ông Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy.

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, HĐXX cho biết cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định.

Đánh giá về bị cáo, HĐXX cho rằng, ông Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm. Vì vậy, Tòa cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo với xã hội một thời gian, nhất là trong thời điểm hiện nay việc vi phạm về phòng cháy, chữa cháy xảy ra trên nhiều địa bàn, bàn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc xử lý nghiêm những hành vi này có tác dụng cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

PTH (Nguoiduatin.vn)