Vụ chánh văn phòng tòa án trốn truy nã 26 năm: Liên quan đến vụ trộm dầu

03/12/2019 09:37:07

Trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình tiết lộ về tội danh của chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong Nguyễn Quang Huy vừa bị bắt sau 26 năm bị truy nã.

Chiều tối ngày 2/12, Ông Nguyễn Thanh Tùng - trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình - đại diện TAND tỉnh Hòa Bình cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ ông Nguyễn Quang Huy, Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) bị bắt vì lệnh truy nã cách đây 26 năm.

Vụ chánh văn phòng tòa án trốn truy nã 26 năm: Liên quan đến vụ trộm dầu
Ông Nguyễn Thanh Tùng, trưởng phòng tổ chức cán bộ TAND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Tùng chia sẻ thông tin từ CQĐT cung cấp, theo đó ông Nguyễn Quang Huy trốn truy nã do liên quan đến một vụ trộm cắp dầu của Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Ông Tùng cho biết sáng cùng ngày, TAND tỉnh Hòa Bình mới nhận được các văn bản từ cơ quan điều tra. Vụ án này được truy tố năm 1992, được xét xử năm 1993. Năm 1993, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã ông Huy.

"Hiện chúng tôi mới nhận được văn bản tố tụng. Văn bản này chỉ thông báo là có trường hợp của ông Huy cần phải xác minh. Cũng chưa có kết luận chính thức...TAND tỉnh đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Huy, kể từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị xác minh của phía CQĐT" ông Tùng cho biết.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình thông tin, ông Huy được Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình tuyển dụng vào năm 2000. Khi được hỏi TAND tỉnh có thẩm tra lại hồ sơ của ông Huy khi tiếp nhận từ phía Sở Tư pháp hay không, ông Tùng khẳng định chỉ đơn thuần là tiếp nhận.

Theo ông Tùng, ông Nguyễn Quang Huy được Sở Tư pháp tuyển dụng từ năm 2000. Năm 2003, toàn bộ hồ sơ gốc của cán bộ công chức thuộc diện Sở Tư pháp quản lý tách sang công tác ở tòa án được chuyển sang cho tòa án quản lý.

Ông Tùng cho biết việc thẩm định hồ sơ cán bộ, từ năm 2012 trở lại đây mới yêu cầu phải có lý lịch tư pháp, chứng minh quá trình hoạt động về lĩnh vực tư pháp. Đối với những cán bộ từ trước năm 2012, TAND tỉnh Hòa Bình đều tổ chức rà soát bổ sung hằng năm nhưng không yêu cầu làm lý lịch tư pháp.

Vụ chánh văn phòng tòa án trốn truy nã 26 năm: Liên quan đến vụ trộm dầu - 1
Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, hồ sơ gốc của ông Huy có một lý lịch cấp năm 2000 được xác nhận bởi chính quyền địa phương cho thấy không có bất cứ thông tin nào liên quan tới việc ông này bị truy nã.

"Quá trình tôi làm công tác tổ chức cán bộ, ông Huy không có bất cứ biểu hiện hoặc có thông tin nào xác định ông Huy từng vi phạm pháp luật", ông Tùng nói.

Vị lãnh đạo phòng Tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình còn tiết lộ ông Huy nói bản thân rất bất ngờ khi biết mình bị bắt vì lệnh truy nã.

PTH (Nguoiduatin.vn)