Vụ án lừa đảo 'chạy chức' vụ phó 27 tỉ đồng: VKS rút hồ sơ

22/01/2021 09:33:57

VKSND TP Hà Nội rút hồ sơ truy tố trong vụ án nữ đại gia bị lừa hơn 27 tỉ đồng "chạy chức" vụ phó.

Vụ án lừa đảo 'chạy chức' vụ phó 27 tỉ đồng: VKS rút hồ sơ
Ảnh minh họa.

Chiều 21/1, VKSND TP Hà Nội đã ra văn bản số 269/VKS-P3 gửi TAND TP Hà Nội về việc rút hồ sơ truy tố trong vụ án nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục lừa đảo "chạy chức" vụ phó hàng chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, qua rà soát, VKSND TP Hà Nội nhận thấy, bản cáo trạng này có thiếu sót khi CQĐT xác định một số người không liên quan đến vụ án, nhưng bản cáo trạng vẫn nêu lại nội dung này theo như kết luận điều tra là chưa phù hợp.

Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định rút hồ sơ vụ án trên để hủy bản Cáo trạng đã ban hành và thay thế bằng một bản Cáo trạng khác cho phù hợp.

Nhắc lại nội dung vụ án, hai bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Cù Đăng Thành (32 tuổi, cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) và Lê Văn Hồng (45 tuổi, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục).

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hồng đã phối hợp với Thành lên kế hoạch lừa tiền của bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) bằng chiều trò hứa sẽ xin chuyển việc cho bà làm "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Tin là thật, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc. Tổng số tiền mà Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng.

Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

PTH (Nguoiduatin.vn)