Vợ Phan Văn Anh Vũ muốn lấy lại tài sản bị kê biên

10/01/2020 10:55:48

Vợ bị cáo Vũ khẳng định một số nhà đất bị kê biên có công sức của mình và đề nghị HĐXX xem xét.

Sáng nay (10/1), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản và dự án bất động sản ở Đà Nẵng.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận. HĐXX cho phép các tổ chức, cá nhân liên quan được trình bày ý kiến, quan điểm của mình.

Vợ Phan Văn Anh Vũ muốn lấy lại tài sản bị kê biên
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ)

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ) trình bày quan điểm về số nhà đất bị kê biên.

“Tất cả những tài sản trên đều có sự đóng góp công sức và hi sinh của người vợ với người chồng. Tôi đề nghị HĐXX xem xét và cân nhắc đến những tài sản kê biên, đến quyền lợi của cá nhân tôi.”bà Hiền trình bày.

Đối với nhà đất 22 Cô Giang, bà Hiền cho rằng, đó là tài sản của cá nhân bà. Năm 2007, bà mua miếng đất này bằng tiền tích cóp cá nhân và một phần là tiền vay khấu chi.

“Kính mong HĐXX xem xét những tài sản đã bị kê biên và có khả năng thu hồi để bảo đảm quyền lợi của tôi. Hơn 500 con người là những cán bộ công nhân viên, giáo viên, lao động đang làm việc, cống hiến trên những tài sản, đất mà chúng tôi xây dựng, đầu tư. Họ đang rất cần những việc làm, kính mong HĐXX xem xét đến những đóng góp của chúng tôi cho thành phố và quyền lợi của những người lao động đang cống hiến, làm việc trên tài sản mà chúng tôi hết sức tâm huyết xây dựng lên”, bà Hiền nói.

Điều này có phần trái ngược với phần xét hỏi trước đó khi bà Hiền nhiều lần nói không biết nguồn gốc các tài sản này từ đâu.

Theo hồ sơ, CQĐT và VKSND Tối cao đã kê biên 42 tài sản, bất động sản. Trong đó, 10 tài sản, bất động sản liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của Vũ trong vụ án được kê biên để thu hồi tài sản. 32 tài sản, bất động sản còn lại đứng tên Vũ và vợ được kê biên qua xác minh để đảm bảo thi hành án.

Kết luận định giá tài sản của hội đồng định giá tài sản ở trung ương xác định tổng giá trị của 42 tài sản, bất động sản nêu trên là hơn 3.500 tỉ đồng.

Về nhà đất số 22 Cô Giang (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có diện tích 1.111,2 m2, tháng 9/2006, sau khi biết được chủ trương tổ chức kiểm định, xác định giá trị nhà, đất tại số 22 Cô Giang để tiến hành bán đấu giá theo diện công sản của UBND TP Đà Nẵng, với mục đích mua lại nhà, đất công sản số 22 Cô Giang, Phan Văn Anh Vũ đã làm Đơn xin mua và các thủ tục với Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng.

Ông Vũ lấy tên vợ là Nguyễn Thị Thu Hiền để ký, thực tế bà Hiền không tham gia việc mua nhà, đất công sản nêu trên và các chữ ký, chữ viết tên Nguyễn Thị Thu Hiền do Vũ thực hiện.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, hành vi của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Công Lang, Nguyễn Thanh Sang, Phan Xuân Ít và Phan Văn Anh Vũ trong việc bán nhà, đất công sản số 22 Cô Giang là làm trái Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ, Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP ngày 30/8/2007 của Chính phủ. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

PTH (Nguoiduatin.vn)