Vợ Đường 'Nhuệ' bị đề nghị truy tố cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình

21/07/2020 13:37:28

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương và 4 cán bộ ở Thái Bình liên quan sai phạm trong các cuộc đấu giá đất ở địa phương.

Ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường, trú TP Thái Bình) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan vụ án, Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp); Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này) cùng bị cáo buộc phạm tội danh trên.

Cán bộ tiếp tay doanh nhân thay đổi kết quả đấu giá

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Dương là Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương và tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Do quen biết từ trước nên tháng 12/2019, Dương được bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ) nhờ mua một lô đất tại TP Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H. đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.

Vợ Đường 'Nhuệ' bị đề nghị truy tố cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình
Trụ sở Công ty Đường Dương ở TP Thái Bình. Ảnh: N.H.

Cuối tháng 12, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà H. và anh Dũng (người địa phương) tham gia đấu giá.

Cơ quan điều tra kết luận quá trình đấu giá, Dương biết bà H. không trúng thầu do có nhiều người tham gia đấu giá. Nhưng sau đó, Dương đã gặp nhóm bị can còn lại đặt vấn đề thay đổi kết quả để cho bà H. trúng đấu giá.

Theo cáo buộc, bị can Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả. Do đó, Dương cùng chồng là Đường "Nhuệ" tìm gặp anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất số 9, trú TP Thái Bình) để ép nạn nhân phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất này.

Trong vụ án, Công an tỉnh Thái Bình xác định nhóm bị can là cựu cán bộ tỉnh tuy không được hưởng vụ lợi nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà H.

"Hành vi này trái quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình", kết luận điều tra nêu.

Không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ"

Đối với Nguyễn Thị Dương, cơ quan điều tra kết luận người phụ nữ tuy không có chức vụ và quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 9, Dương đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

"Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ", Công an tỉnh Thái Bình kết luận.

Còn với Nguyễn Xuân Đường, kết luận điều tra nêu ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng đã dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngoài ra, bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, Công an Thái Bình không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Vợ Đường 'Nhuệ' bị đề nghị truy tố cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình - 1
Vợ chồng Đường - Dương trước khi bị bắt. Ảnh: Facebook.

Ngày 16/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường người tỉnh này về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sau khi xác định họ liên quan hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương.

Tiếp đó, ngày 22/6, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Thị Dương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra vai trò đồng phạm với 4 cán bộ tỉnh Thái Bình trong vụ án xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh.

Ngày 26/6, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương về tội Cố ý gây thương tích với khung hình phạt 2-5 năm tù do liên quan vụ hành hung phụ xe khách tại trụ sở Công ty Đường Dương.

Bộ Công an cho biết từ năm 2010, Công an tỉnh Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 người liên quan đến vợ chồng Đường "Nhuệ".

Theo Hoàng Lam (Tri Thức Trực Tuyến)