VKSND Cấp cao: 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ không bị kết tội oan

07/05/2020 16:29:39

VKSND Cấp cao đề nghị tòa bác kháng cáo kêu oan của hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo này y án sơ thẩm với các mức từ 12-25 năm tù.

Chiều 7-5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác kết thúc xét hỏi chuyển sang phần tranh luận.

Tại phiên tòa, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và một số bị cáo, người liên quan.

VKSND Cấp cao: 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ không bị kết tội oan
Cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Bởi theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan song căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản trái pháp luật. "Đủ cơ sở kết luận hai bị cáo phạm tội chính, các bị cáo khác đồng phạm", đại diện cơ quan công tố nhận định.

Phan Văn Anh Vũ (án 25 năm tù) cũng phản đối toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng VKSND Cấp cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo, các kết luận giám định trong vụ án không khách quan... Ở cả phiên xét xử sơ thẩm, phúc thẩm Vũ đều không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng mua nhà công sản là bình thường, còn bán thế nào do lãnh đạo Đà Nẵng quyết định.

Tại bản luận tội đọc chiều nay, VKSND Cấp cao cho rằng có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác "có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật". Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách pháp nhân công ty do mình lập ra, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo địa phương này để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo Vũ còn chuyển giao một số nhà đất sang tên mình. Hành vi của Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài.

Tòa sơ thẩm tuyên mức án và tội danh với Vũ là "không oan, không nặng" nên cấp phúc thẩm không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

VKSND Cấp cao: 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ không bị kết tội oan - 1
Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa

VKSND Cấp cao chỉ đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ cho 3 bị cáo là Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Phi và Nguyễn Đình Thống từ 6 tháng đến 12 tháng tù. Bởi theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo Tuấn có tình tiết giảm nhẹ là đã nộp 2,1 tỉ đồng nên được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống bị tuyên 2 năm tù là phù hợp. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có đưa ra tình tiết mới mẹ bị cáo là chiến sĩ nên có căn cứ chấp nhận giảm nhẹ…

13 người còn lại, VKSND Cấp cao đề nghị giữ nguyên mức phạt, VKS cho rằng không có tình tiết mới để chấp nhận kháng cáo, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không có căn cứ chấp nhận.

Kháng cáo về dân sự của các cá nhân, công ty có liên quan cũng không được VKSND Cấp cao chấp nhận.

Bản án sơ thẩm xác định từ mối quan hệ thân quen với Vũ, ông Minh chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện quy trình trái pháp luật để Vũ hưởng lợi cá nhân. Các cán bộ cấp dưới sau đó lại tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật này của ông Minh để giúp Vũ trong thời gian dài mua, chuyển nhượng hàng chục lô đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng với giá rẻ, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng, kéo thêm 14 cán bộ thành phố vào lao lý.

HL (Nguoiduatin.vn)