Vì sao sau khi cô gái thoát khỏi kẻ nghi ngáo đá, công an vẫn nổ súng?

01/06/2018 13:34:58

Dư luận thắc mắc, tại sao lực lượng công an không nổ súng ngay vào lúc nạn nhân đang bị đối tượng khống chế để giải cứu mà chỉ nổ súng sau khi nạn nhân đã thoát khỏi kẻ 'ngáo đá'.

Như tin đã đưa, sáng 29/5, một nam thanh niên biểu hiện dùng ma túy đã xông vào khuôn viên Công ty cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế, trên đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) khống chế, uy hiếp 1 nhân viên nữ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã giải cứu thành công nữ nhân viên sau hơn 1 giờ bị khống chế.

Vì sao sau khi cô gái thoát khỏi kẻ nghi ngáo đá, công an vẫn nổ súng?
Đối tượng Tĩnh khống chế, uy hiếp nữ nhân viên.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nổ súng sau khi nạn nhân đã thoát khỏi đối tượng manh động là phản ứng chậm. Vì với đối tượng "ngáo đá" thường ảo giác, không làm chủ được bản thân, trong trường hợp nữ nhân viên đang bị uy hiếp một cách hung hãn, đe dọa đến tính mạng thì công an nên nổ súng ngay vào đối tượng để giải cứu nạn nhân kịp thời.

Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 nói rõ, người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo trong trường hợp: "Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc người khác".

Lý giải về việc nổ súng sau khi nạn nhân đã thoát khỏi đối tượng "ngáo đá", trả lời báo chí, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, diễn biến vụ việc nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng và hành động nổ súng của công an là cần thiết.

Đại tá Long chia sẻ, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh và Công an TP Huế đã huy động gần 100 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để xử lý vụ việc. Sau khi tiếp cận, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch, các phương án giải quyết.

Cũng theo vị Trưởng Công an TP Huế, phương án tối ưu là bảo đảm tính mạng cho con tin và bắt giữ đối tượng nhưng không gây nên tình trạng phức tạp. Trong trường hợp này, sau khi tiếp nhận sự việc, lực lượng chức năng phải lên kế hoạch, bố trí lực lượng và tiếp cận đối tượng nên không thể nói là phản ứng chậm.

Đối tượng được phát hiện khống chế con tin trong tình trạng "ngáo đá". Chính vì thế, trong quá trình xử lý, các cán bộ chiến sĩ vừa một mặt quan sát, theo dõi sát các hành động của đối tượng vừa làm công tác tâm lý, hướng đối tượng về phía các lực lượng nghiệp vụ.

Trong lúc đối tượng sơ hở, định lao vào dùng dao hành hung cán bộ công an mặc thường phục thì nạn nhân kịp thời thoát khỏi sự khống chế.

"Việc nổ súng này là kịp thời, cần thiết sau khi nạn nhân đã thoát khỏi tay của kẻ khống chế", Đại tá Long nói.

Thông tin từ Công an TP Huế cho biết, đối tượng khống chế nữ nhân viên được xác định danh tính là Ngô Thanh Tĩnh (37 tuổi), trú ở phường Vỹ Dạ, TP Huế. Tên này đã có 2 tiền án, trong đó có tiền án về tội Buôn bán trái phép chất ma túy. 

Ngày 31/5, CQĐT Công an TP Huế đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Ngô Thanh Tĩnh về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. 

Theo Lê Kông (Antt.vn)