Vì sao HĐXX không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người?

26/11/2022 08:29:42

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Thái đủ yếu tố cấu thành tội “hành hạ người khác” với vai trò đồng phạm giúp sức với bị cáo Trang, không đồng phạm tội “giết người”.

Theo Thanh Niên đưa tin, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, HĐXX của Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ Gia Lai) bị tuyên án tử hình về tội “giết người”, 3 năm tù về tội “hành hạ người khác”. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Vì sao HĐXX không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người?
Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang nhận án tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé V.A) 3 năm tù tội "hành hạ người khác", 5 năm tù tội "che giấu tội phạm", tổng hợp hình phạt là 8 năm tù.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình, nhưng khi chứng kiến bị cáo Trang hành hạ con, Thái không can ngăn. Không những bỏ mặc con, Thái còn cùng bị cáo Trang đánh đập, chửi bới bé V.A. vào các ngày 7, 10, 11, và 12.12.2021.

Căn cứ Kết luận giám định pháp y tử thi số 198 vào ngày 20.1.2022 và Kết luận giám định pháp y bổ sung số 1535 ngày 14.3.2022, xác định bé V.A không bị đánh vào ngày 22.12.2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

Do đó, theo HĐXX, hành vi của bị cáo Thái đủ yếu tố cấu thành tội “hành hạ người khác” với vai trò đồng phạm giúp sức với bị cáo Trang, không đồng phạm tội “giết người”.

Hành vi của bị cáo Thái xóa dữ liệu camera ghi hình tại căn hộ, thể hiện che giấu hành vi phạm tội của bị cáo Trang, đủ yếu tố cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Vì sao HĐXX không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người? - 1
HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái không đồng phạm tội "giết người".

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Thái là nghiêm trọng đối với tội Che giấu tội phạm, ít nghiêm trọng đối với tội Hành hạ người khác. Về các tình tiết tăng nặng, bị cáo Thái phạm tội đối với người không thể tự vệ được, người lệ thuộc mình về vật chất, tinh thần; dùng thủ đoạn tàn ác để phạm tội và phạm tội từ 2 lần trở lên.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, là đồng phạm giúp sức, đã thờ ơ, bỏ mặc người khác, đánh đập dã man, tàn độc với chính con ruột của mình. Theo HĐXX, bị cáo Thái thể hiện sự vô trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội nên phải xử phạt bị cáo với mức hình phạt nghiêm khắc mới đủ răn đe, trừng phạt và phòng ngừa chung cho xã hội.

Sau khi tòa tuyên án bị cáo Thái mức án 8 năm tù về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm, nhiều người theo dõi phiên tòa tỏ ra bất bình. Đồng thời, luật sư bào chữa cho bị hại cho rằng sẽ kháng cáo, đề nghị tòa cấp trên áp dụng tội Giết người đối với người cha nạn nhân, thông tin trên Dân Trí.

PN (Nguoiduatin.vn)