Vì sao đối tượng bị tố xâm hại cháu vợ 10 tuổi được thả sau 9 ngày tạm giữ?

20/01/2020 20:11:38

Lãnh đạo viện KSND huyện Buôn Đôn cho biết Công an huyện Buôn Đôn ra quyết định thả tự do cho Nguyễn Đình Ch. - người bị tố xâm hại con gái của em vợ - do chưa đủ căn cứ để tạm giữ đối tượng.

Vì sao đối tượng bị tố xâm hại cháu vợ 10 tuổi được thả sau 9 ngày tạm giữ?
Ảnh minh họa.

Ngày 20/1, một lãnh đạo Viện KSND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận với VTC, sau 9 ngày tạm giữ, đối tượng Nguyễn Đình Ch. (SN 1978) đã được thả.

Trước đó, ngày 11/1, chị Đ.T.M.D (SN 1989, ngụ tại TP Buôn Ma Thuột) đưa con gái của mình là cháu P.K.N (SN 2010) đến chơi tại nhà mẹ đẻ ở xã Ea ba (huyện Buôn Đôn). Tại đây, mẹ của chị D. phát hiện Ch., là anh rể của chị D. có hành vi xâm hại cháu N. nên gia đình đã quay clip Ch. thừa nhận hành vi của mình rồi trình báo lên công an địa phương.

Ngay khi nhận được clip, Công an huyện Buôn Đôn đã bắt tạm giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đình Ch. để điều tra. Sau 9 ngày bị tạm giữ, Ch. được thả ra. Điều này khiến gia đình cháu N. hết sức hoang mang.

Chị D. lo lắng cho hay: “Cho đến nay, chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo gì liên quan đến việc giải quyết con tôi bị xâm hại. Gia đình đang lo lắng sợ bị Ch. đến nhà hù dọa người thân để yêu cầu chúng tôi rút đơn”.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND huyện Buôn Đôn xác nhận thông tin trên, Viện và cơ quan công an căn cứ vào khoản 2, điều 119 Bộ luật Hình sự nên đã thống nhất không đủ căn cứ để tạm giam đối tượng.

Vị lãnh đạo giải thích: "Luật quy định phải tội từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng mới bắt giam. Đối tượng Ch. đã thừa nhận hành vi phạm tội, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm. Khung trên 7 năm mới tạm giam được”.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, hiện tại chưa cần thiết phải đưa cháu N đi giám định: “Chúng tôi sẽ đưa cháu gái đi giám định để xem có rách màng trinh hay không, hoặc bộ phận sinh dục bị tổn thương hay không để xác định là tội dâm ô, hay hiếp dâm. Việc giám định trước hay sau là chuyện thường tình. Viện và Công an đã thống nhất Khởi tố vụ án và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Chiến”.

Theo Bá Di (Nguoiduatin.vn)