Vì sao cựu Giám đốc công ty BĐS Eagle Land bị khởi tố?

05/12/2020 11:11:09

Cựu giám đốc công ty Eagle Land đã bắt tay, móc nối với một số đối tượng ở công ty khác, lập dự án “ma” lừa bán cho người dân, sau đó chiếm đoạt tiền.

Bị bắt vì vẽ dự án “ma”

Vừa qua, cơ quan Cảnh điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Trương Tuấn Em, cựu Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Eagle Land (công ty Eagle Land) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Tuấn Em tại thời điểm còn làm lãnh đạo công ty Eagle Land đã thực hiện và cấu kết với một số lãnh đạo công ty khách trong lĩnh vực bất động sản, tự vẽ ra dự án “ma” rồi phân lô bán cho nhiều người dân thu về hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, các đối tượng này không hề được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện phát triển dự án bất động sản, sau nhiều lần bị người dân đòi tiền thì “cao bay xa chạy” cùng số tiền mà khách hàng đã đóng.

Vì sao cựu Giám đốc công ty BĐS Eagle Land bị khởi tố?
Tuấn Em (áo trắng) làm việc với công an.

Liên quan đến việc bắt Tuấn Em, trước đó, Công an TP.HCM cũng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Thị Diệu Thúy, SN 1983, Giám đốc công ty Tiên Phong Land cũng với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, vào khoảng tháng 7/2018, Nguyễn Thị Diệu Thúy do kinh doanh lĩnh vực bất động sản và nhà đất, Thúy quen biết với một số người môi giới và biết bà Lê Thị T., ngụ phường An Phú, quận 2 rao bán lô đất thuộc thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03, có địa chỉ tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM.

Thuý liên hệ với bà T. nhận chuyển nhượng những thửa đất trên. Ngày 3/7/2018, Thuý đưa cho bà T. 32 tỷ đồng để làm chủ khu đất diện tích 2.462m2.

Nội dung hợp đồng đặt cọc thể hiện rõ tình trạng pháp lý của khu đất gồm: Hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý của công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6, tài sản đang được thế chấp tại ngân hàng và bị nợ quá hạn.

Bắt tay nhau chiếm đoạt tài sản

Sau khi chuyển nhượng được khu đất trên, Thúy biết rõ nếu chiếu theo quy định thì chủ lô đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trả nợ, giải chấp ngân hàng. Nhưng Thúy đã móc nối với công ty Eagle Land, lúc này Trương Tuấn Em đang làm Giám đốc công ty.

Tuấn Em đã thực hiện các thủ tục vẽ phân khu đất mà Thuý mua được thành 29 lô, diện tích từ 50 m2 - 80 m2 với tên gọi “khu dân cư mới Gò Cát - Phú Hữu, quận 9”.

Các đối tượng đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không xin chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 mà vẽ dự án trên giấy, sau đó đưa cho các nhân viên kinh doanh rao bán.

Các nhân viên công ty giới thiệu với khách hàng rằng dự án này đã có hồ sơ pháp lý, công ty đang thực hiện việc san lắp, xây dựng đường, làm cống thoát nước…

Vì sao cựu Giám đốc công ty BĐS Eagle Land bị khởi tố? - 1
Nguyễn Thị Diệu Thúy tại thời điểm bị công an bắt giữ.

Khi có khách hàng liên hệ, nhân viên của công ty Eagle Land giới thiệu với khách hàng rằng Công ty đang thực hiện dự án trên và sẽ sang tên chuyển nhượng đất cho người mua trong vòng ba tháng.

Khi khách hàng nộp tiền cọc, nhân viên công ty Eagle Land nhận, rồi giao lại cho Thúy. Thúy tiếp tục làm việc và cho nhân viên cam kết sẽ sang tên chuyển nhượng đất cho người mua. Do tin tưởng, hơn 20 khách hàng đã chuyển cho Thúy tổng số tiền hơn 41 tỷ đồng.

Vụ việc sau đó bị Công an TP.HCM phát hiện khi vào cuộc điều tra, ghi nhận nhiều sai phạm nên đã ra quyết định khởi tố bắt giam Thúy.

Đối với hành vi của Trương Tuấn Em, trong thời gian làm Giám đốc công ty Eagle Land từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2018, Tuấn Em đã quảng bá tạo niềm tin cho khách hàng, ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ký phiếu thu với vai trò công ty môi giới, thu tiền cọc, thanh toán của 14 khách hàng, thu tổng công trên 12 tỷ đồng giao lại cho các đối tượng khác, hưởng lợi hơn 1 tỷ đồng chi phí môi giới tại dự án “ma” “khu dân cư Gò Cát mới - Phú Hữu, quận 9".

Vì sao cựu Giám đốc công ty BĐS Eagle Land bị khởi tố? - 2
Nhiều người dân rơi vào cảnh lao đao vì mua phải dự án ma.

Đến tháng 10/2018, Trương Tuấn Em thôi làm Giám đốc công ty Eagle Land, và tự thành lập 1 công ty khác có trụ sở tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và đề nghị những cá nhân là bị hại của công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Eagle Land đến trình báo tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03) Công an TPHCM, địa chỉ: 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10 để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo Phùng Sỹ Sơn (Nguoiduatin.vn)