Vì 'Chút tình' mà Đàm Vĩnh Hưng gặp rắc rối trong 6 năm qua

27/12/2019 23:19:03

Cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đã sử dụng bài hát Chút tình phai giống với bài Chút tình của mình vào mục đích thương mại mà không xin phép, nhạc sĩ Trường Nhân đã khởi kiện ca sĩ này. Theo đó, Trường Nhân yêu cầu Mr. Đàm cam kết không được vi phạm bản quyền, xin lỗi trên báo và đền bù 150 triệu đồng.

"Chút tình" hay "Chút tình phai"?

Hôm nay, TAND Q.10 (TP.HCM) đã đưa vụ án tranh chấp về quyền tác giả giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, HĐXX vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng của vụ án gây xôn xao dư luận này. Sau nhiều giờ xét xử, chủ tọa quyết định tạm ngưng phiên tòa để xác minh, bổ sung thêm chứng cứ. 

Trong vụ án này, nhạc sĩ Trường Nhân là nguyên đơn, bị đơn là Mr. Đàm. Vụ án trên được TAND Q.10 thụ lý vào 9/5/2013. Trước đó chiều ngày 29/11, TAND Q.10 từng đưa vụ án ra xét xử công khai nhưng sau đó thì bị hoãn.

Vì 'Chút tình' mà Đàm Vĩnh Hưng gặp rắc rối trong 6 năm qua
Vì "Chút tình" mà Đàm Vĩnh Hưng gặp rắc rối trong 6 năm qua

Theo đơn kiện, nguyên đơn cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện ca khúc Chút tình phai giống hệt với ca khúc Chút tình của mình mà không xin phép cũng như ghi tên tác giả khác. Cụ thể, nhạc sĩ cho biết Chút tình là một trong 8 bài hát đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào ngày 30/06/2006. Tuy nhiên, sau đó nhạc sĩ phát hiện Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút tình phai nằm trong album Góc khuất, ra mắt vào năm 2012, giống hệt ca khúc Chút tình do anh sáng tác. Đáng lưu ý, ca khúc Đàm Vĩnh Hưng thể hiện lại ghi do Trương Tuấn Huy (tên thật Nguyễn Anh Huy) sáng tác.

Nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng Mr. Đàm đã và đang sử dụng bài hát này để công bố, biểu diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường âm nhạc mà không được sự đồng ý hay cho phép của mình nên đã khởi kiện ca sĩ này ra tòa.

Cũng theo đơn khởi kiện, nhạc sĩ Trường Nhân yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải đăng cải chính, công khai xin lỗi trên 4 kỳ báo liên tục. Ngoài ra, Mr. Đàm phải cam kết chấm dứt về việc vi phạm, cũng như phải đến bù 150 triệu đồng cho nhạc sĩ. Theo nhạc sĩ, số tiền này là chi phí bản quyền, tổn thất tinh thần.

Vì 'Chút tình' mà Đàm Vĩnh Hưng gặp rắc rối trong 6 năm qua - 1
Nhạc sĩ Trường Nhân muốn hòa giải mà phía Đàm Vĩnh Hưng muốn muốn cương.

Được biết, trước phiên tòa hôm nay, các bên từng nhiều lần hòa giải nhưng bất thành. Nguyên nhân được cho là phía bị đơn không đồng ý với các yêu cầu của nguyên đơn. Những lần hòa giải, Đàm Vĩnh Hưng không có mặt mà cử luật sư đại diện. Theo đó, phía bị đơn cho biết Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt đã mời ca sĩ thực hiện album Góc khuất, trong đó có ca khúc Chút tình phai. Mr. Đàm hoàn toàn không biết tác giả thật của bài hát này là ai. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận do Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt làm, Đàm Vĩnh Hưng không liên quan đến việc này. Sau đó, nhạc sĩ Trường Nhân quyết định khởi kiện thêm cả công ty trên.

Thu âm miễn phí cho công ty giải trí?

Diễn biến tại phiên tòa hôm nay cho thấy, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục vắng mặt, luật sư Lê Quang Vy đại diện theo ủy quyền của Đàm Vĩnh Hưng và Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt có mặt.

Tại tòa, nhạc sĩ Trường Nhân giữ nguyên nội dung đơn kiện. Ngoài ra, nhạc sĩ cho biết, trước đó các bên từng từng gặp mặt thoả thuận nhưng phía Đàm Vĩnh Hưng không có thiện chí. Đàm từng nhận sai, hứa hẹn sẽ họp báo xin lỗi và đính chính trên báo nhưng không thực hiện cam kết. Ngoài ra, nhạc sĩ Trường Nhân còn cho rằng, Mr. Đàm còn "đá" trách nhiệm cho Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt. Theo nhạc sĩ, thực tế công ty giải trí trên và ca sĩ là 1, bởi Đàm Vĩnh Hưng có 75% cổ phần tại công ty này.

Trong khi đó, phía bị đơn vẫn giữa nguyên quan điểm như những lần hòa giải trước đó. Bảo vệ quyền lợi cho Đàm Vĩnh Hưng, luật sư Vy cho rằng, ca sĩ chưa biểu diễn ca khúc tại bất cứ sân khấu nào. Việc Mr. Đàm hát ca khúc này là do Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt mời thu âm và không biết tác giả thật của bài hát là ai. Công ty trên sử dụng bài hát vào mục đích thương mại, chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. 

Vì 'Chút tình' mà Đàm Vĩnh Hưng gặp rắc rối trong 6 năm qua - 2
HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Đáng lưu ý, luật sư của nguyên đơn còn cho biết, Mr. Đàm không có thu lợi gì từ ca khúc này. Bởi Mr. Đàm ghi âm album Góc khuất trên với công ty giải trí này là miễn phí, các bên có ký hợp đồng đàng hoàng. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, phía bị đơn lại không đưa ra được hợp đồng này và cho biết sẽ bổ sung sau.

Ngoài ra, luật sưu Vy còn cho biết, khi phát hiện sai sót về tác giả của bài hát, Công ty TNHH Giải trí Tiếng hát Việt đã đính chính 3 lần trên báo Thanh Niên. Một số đĩa cũng được khắc phục bằng việc dán tên Trường Nhân lên. Sau quá trình nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên toà vì thiếu chứng cứ, yêu cầu bị đơn nộp bản hợp đồng giữa Mr. Đàm và công ty giải trí về việc thu âm album Góc khuất.

Sau quá trình xét hỏi và tranh luận, phía nguyên đơn có thiện chí muốn hòa giải. Theo đó, nhạc sĩ Trường Nhân đồng ý rút đơn kiện nếu hai bên có thể thương lượng một mức giá bồi thường hợp lý. Mr. Đàm không cần xin lỗi, chỉ cần đính chính lại tác giả bài hát là được.

Trước đề nghị của nhạc sĩ, luật sư Vy cho biết thân chủ đang ở nước ngoài nên chưa thể hỏi ý kiến ngay được. Tuy nhiên, luật sư khẳng định sẽ chỉ chấp nhận hòa giải với tư cách là công ty giải trí chứ không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Theo Lê Nguyễn (Giadinh.net.vn)

Loading...