Vạch trần thủ đoạn của các 'doanh nhân thành đạt' chuyên thuê ô tô tự lái để chiếm đoạt

22/09/2022 20:38:23

Bằng và Tĩnh vào vai những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn để lừa đảo 27 xe ô tô, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 22/9, Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bắt giữ Đậu Đức Bằng (SN 1991) trú tại huyện Quỳnh Lưu và Nguyễn Ngọc Tĩnh (SN 1991) trú tại thị xã Hoàng Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh hiện đang bị Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác.

Cặp “doanh nhân trẻ” thuê 27 ô tô tự lái rồi “hóa giá” đến hơn 15 tỷ đồng -0
Đối tượng  Đậu Đức Bằng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tạm giữ hình sự Hồ Trọng Tâm (33 tuổi, trú xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu) để làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Thời gian gần đây, Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe để cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vào cuộc điều tra, công an xác định, cầm đầu đường dây là Đậu Đức Bằng còn giúp sức là Nguyễn Ngọc Tĩnh. Cả Bằng và Tĩnh đều là những kẻ không có công việc ổn định nhưng ham chơi.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Bằng và Tĩnh vào vai những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Bộ đôi này lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở nhiều tỉnh, thành khác nhau để thuê xe.

Khi thuê được xe đưa về tỉnh Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe... sau đó bán lại cho Hồ Trọng Tâm lấy tiền chia nhau.

Mặc dù biết xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn mua lại với giá từ 150 – 300 triệu đồng/xe.

 
Cặp “doanh nhân trẻ” thuê 27 ô tô tự lái rồi “hóa giá” đến hơn 15 tỷ đồng -0
Tang vật bị công an thu giữ.

Sau khi điều tra, xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, ngày 17/9/2022, các tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ các đối tượng thu giữ 3 xe ô tô, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội. Công an huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 xe ô tô còn lại mà các đối tượng đã cầm cố.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra.

PTH (Nguoiduatin.vn)