Truy tìm chủ lô hàng 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu vào Đà Nẵng

07/11/2018 15:37:25

Lực lượng chức năng Đà Nẵng đang truy tìm chủ mưu trong vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê từ Nigeria về cảng Tiên Sa.

Sáng 7/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đến trụ sở Cục Hải quan thành phố, khen thưởng ban chuyên án đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an) triệt phá đường dây vận chuyển 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu về cảng Tiên Sa.

Truy tìm chủ lô hàng 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu vào Đà Nẵng
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (áo trắng) đến tuyên dương, trao thưởng ban chuyên án. Ảnh: G.H.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tuyên dương các lực lượng gồm: Cục Hải quan, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố đã phối hợp, ngăn chặn vụ buôn lậu lớn. Ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn các đơn vị này tiếp tục liên kết với nhau, chống lại những hành vi phạm pháp tương tự.

Bên cạnh đó, ông Thơ cũng yêu cầu lực lượng công an tiếp tục điều tra, truy bắt những người chủ lô hàng, khai hồ sơ thông quan.

Truy tìm chủ lô hàng 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu vào Đà Nẵng - 1
Ngà voi được phát hiện tại cảng Tiên Sa. Ảnh: Đ.N.

Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan điều tra đã xác định được chủ lô hàng và những người liên quan. Nhưng chủ lô hàng không phải là người địa phương, khiến công tác truy bắt gặp nhiều khó khăn.

“Cơ quan điều tra đã xác định được nhân thân, nơi ở của nghi can; tuy nhiên, những người này đã bỏ trốn. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn quyết liệt truy bắt để đưa ra trước pháp luật”, đại tá Mưu nói.

Chiều 4/10, các lực lượng trên đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an) triệt phá đường dây vận chuyển ngà voi và vảy tê tê xuyên quốc gia.

Các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra contaiter hàng hóa của Công ty TNHH Thiên Trường Sử (có địa chỉ tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, do ông Nguyễn Xuân Sử làm giám đốc) nhập khẩu từ Nigeria về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Nhà chức trách phát hiện bên trong có 10 tấn ngà voi và vảy tê tê được xếp lẫn với hàng trăm bao tải nhựa tái chế. Số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo Giáp Hồ (Tri Thức Trực Tuyến)