Trùm giang hồ Hải ‘bánh’ ra tù sau gần 22 năm thụ án, từng khuyên mọi người từ bỏ ý nghĩ làm 'chuyện bậy bạ'

27/01/2022 13:36:12

Hôm nay, trước sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật, Hải "bánh" chính thức ra tù sau 22 năm thụ án. 

Trao đổi với báo chí sáng 21/7, lãnh đạo trại giam Xuân Lộc ( Đồng Nai) cho biết, Nguyễn Tuấn Hải (tức Hải "bánh") đã được ra tù sáng nay sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Vị này cũng cho biết, nhờ cải tạo tốt từ năm 2015 cho đến nay, nên Hải “bánh” liên tục được giảm án qua bình xét hàng năm và được ra tù trước hạn.

Theo một cán bộ Trại giam Xuân Lộc từng chia sẻ, thời gian trong tù, Hải bánh tham gia, đóng góp rất nhiệt tình nhiều hoạt động biểu diễn, chương trình văn nghệ trong trại giam để cùng giúp các phạm nhân khác cải tạo tốt.

Báo Vietnamnet đưa tin, từ sáng sớm, nhiều người thân đã tập trung trước cổng trại giam Xuân Lộc để đón Hải. Vừa bước ra khỏi cổng trại giam, Hải “bánh” đã bật khóc sau một thời gian dài thụ án.

Trùm giang hồ Hải ‘bánh’ ra tù sau gần 22 năm thụ án, từng khuyên mọi người từ bỏ ý nghĩ làm 'chuyện bậy bạ'
Hải "Bánh" bật khóc khi vừa bước ra khỏi trại giam. Ảnh: MXH

Khi còn thụ án trong tù, Hải "bánh" từng chia sẻ rằng mình rất ân hận, day dứt vì những chuyện đã làm ngoài xã hội.

"Nằm ở trong xà lim, đối diện cái chết, tự nhiên tất cả những gì mình đã làm trước đây như cuộn phim tuần tự lại hết trong đầu mình. Lúc đấy sự ân hận day dứt trong tôi, rằng sao mình lại sống như vậy, lúc nào cũng ân hận, không bao giờ nghĩ ai có lỗi với mình mà chỉ nghĩ mình có lỗi với người ta. 

Ngày tòa tuyên án Nguyễn Tuấn Hải chung thân là tôi mừng lắm. Tôi rất biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước….

Rất nhiều người bây giờ đang muốn nổi tiếng giang hồ, đang muốn làm chuyện bậy bạ ngoài xã hội… hãy nhìn gương tôi và "anh Năm" (Năm Cam). Đến tầm cỡ như "anh Năm"… mà còn phải trả giá cho hành động sai trái của mình. Cứ nhìn gương bọn tôi mà sửa đổi, từ bỏ" – báo Dân Việt dẫn lại lời tâm sự của Hải "bánh".

Theo chia sẻ của Hải "Bánh" thì Hải có một cô con gái đã lập gia đình và sinh con. Trong cuộc trò chuyện với Vietnamnet vào thời điểm Tết năm 2015, Hải Bánh từng trải lòng: "Cứ mỗi khi Tết đến, tôi đều gọi điện về nhà để xin lỗi, chúc sức khỏe mẹ rồi động viên vợ chồng con gái…

Các phạm nhân ở đây ai cũng mong muốn được tự do. Nhưng tự do thì càng phải cố gắng chấp hành cải tạo tốt, mới được giảm án, được về sớm… Giờ tôi chỉ mong muốn gia đình được bình yên, khỏe mạnh và các cán bộ lúc nào cũng duy trì sự quan tâm như như thế này là tốt lắm rồi…".

Thông tin trên báo Thanh Niên, Hải “bánh” (55 tuổi, quê Hà Nội) từng biết đến là nhân vật cộm cán trong giới giang hồ Việt Nam từ thập niên 90 thế kỷ trước, đồng thời nhân vật nổi tiếng trong chuyên án Z5.01, là vụ án về tổ chức tội phạm xã hội đen khét tiếng do Trương Văn Cam (Năm Cam) cầm đầu.

Năm 2001, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giữ Trương Văn Cam và đồng bọn cùng nhiều tội danh giết người, đưa, nhận hối lộ, đánh bạc, cho vay lãi nặng… trong đó, Hải "Bánh" được xác định là một mắt xích của vụ án và là một trong những người tham gia giúp Năm Cam giải quyết mâu thuẫn với Vũ Hoàng Dung (Dung Hà), một trùm giang hồ khác gốc Hải Phòng.

Năm 2003, TAND TP HCM tuyên bản án hình sự lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam trong vụ án xét xử Năm Cam và đồng phạm. Tại phiên toà, Năm Cam và 5 bị cáo khác bị toà tuyên án tử hình.

Trong vụ án giết Dung Hà, Hải "bánh" bị toà tuyên chung thân về tội giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức cho kẻ chủ mưu Trương Văn Cam.

HL (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật