Triệt phá đường dây mang thai hộ tại Hà Nội: Trả 700 triệu đồng để thành 'bố đơn thân'

26/09/2022 10:17:30

Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Oanh đã lập "hội nhóm" trên mạng xã hội Facebook để tìm người mang thai hộ.

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với Phan Thị Hằng Oanh (SN 1987, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và Trần Thanh Sơn (SN 1985, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đường dây mang thai hộ qua Facebook được khám phá như thế nào? -0
Các đối tượng Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 2/2021, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra phòng trọ tại khu vực Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên) đã thu được nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến đường dây "đẻ thuê". Từ đây, công an phát hiện đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại do Phan Thị Hằng Oanh cầm đầu.

Nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, Oanh lên mạng xã hội Facebook lập nhóm "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" để tìm người hiếm muộn có nhu cầu, người mang thai hộ và người bán trứng...

Để hợp thức hóa, Oanh sử dụng các giấy tờ giả do Trần Thanh Sơn cung cấp. Cụ thể, trong năm 2020 bị can đã 2 lần thực hiện các hành vi nhận tiền, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng để thuê người mang thai hộ cho những khách có nhu cầu.

Cụ thể,khoảng tháng 3/2020, anh H.Đ.M. (SN 1987; trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) muốn sinh con nên đã thông qua mạng xã hội để tìm hiểu rồi chủ động liên hệ với Oanh nhờ tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của anh M. tạo phôi, sau đó sẽ tìm người mang thai hộ với giá 770 triệu đồng. Oanh sau đó đã giảm giá cho anh M. 70 triệu đồng, còn 700 triệu đồng.

Tiếp đó, Oanh liên hệ với chị L. (SN 1991, quê Hòa Bình) thỏa thuận giá hiến trứng, từ 30 tới 50 triệu đồng, mang thai hộ từ 270 tới 340 triệu đồng. Tuy nhiên, do việc cấy phôi vào người chị L. không thành công, nên Oanh chỉ trả cho người phụ nữ quê Hòa Bình tiền hiến trứng là 50 triệu đồng.

Ở lần tiếp theo, Oanh liên hệ với chị T. (SN 1996, quê Gia Lai) về việc nhờ mang thai hộ cho anh M. với giá 320 triệu đồng. Cũng như lần trước, Oanh thuê người làm giả chứng minh thư nhân dân cho chị T. để nộp vào bệnh viện làm thủ tục cấy phôi. Lần này, việc cấy phôi đã thành công.

Sau đó, Oanh đã đưa chị T. về dưỡng thai tại địa chỉ 11 Tư Đình, Long Biên, Hà Nội. Trong giai đoạn này, Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra phòng trọ của Oanh. Quá trình kiểm tra, cơ quan điều tra đã thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Khi bị các cán bộ điều tra phát hiện, anh M. đã chuyển 420 triệu đồng cho Oanh và Oanh đã thanh toán 41 triệu đồng cho chị T..

Về nguồn gốc của các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Trần Thanh Sơn để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe buýt đến bến xe Mỹ Đình cho Oanh.

Bước đầu, Trần Thanh Sơn khai hành vi làm giả tài liệu để bán cho Oanh thu lời bất chính.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.

PTH (Nguoiduatin.vn)