Tranh luận về tốc độ của tài xế container trong vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc làm chết 5 người

04/06/2020 20:47:02

Trong phần tranh luận vào chiều 4/6 vụ án tai nạn giao thông khiến 5 người thiệt mạng trên cáo tốc Hà Nội – Thái Nguyên xảy ra năm 2016, bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã nêu ra một số quan điểm bào chữa cho bản thân.

Chiều 4/6, trong phần tự bào chữa, bị cáo Hoàng – lái xe container đề nghị VKS đưa ra chứng cứ là xe Innova đi cùng làn đường với xe của mình. Theo bị cáo Hoàng, xe Innova không đi cùng làn với xe mình. Khi bị cáo phát hiện thì chiếc xe đó đang ở sát với làn tôn bên đường. Bị cáo Hoàng lập luận: nếu xe Innova chỉ đi lùi ở làn đường dừng đỗ và xe container vẫn đi thằng thì cả hai xe vẫn cách nhau khoảng 70 phân, không thể xảy ra va chạm.

Bị cáo còn cho hay, theo biên bản hiện trường thì vết phanh xe container nằm song song với vạch kẻ đường, vạch tôn sóng. Trước thời điểm vụ tai nạn xảy ra, không có bằng chứng nào chứng minh bị cáo Sơn đang bật đèn xe ô tô cảnh báo màu vàng.

"Trong khi đó, để cảnh báo nguy hiểm, ngoài việc tài xế phải bật đèn cảnh báo thì phải đặt thêm biển báo ở cùng làn đường, cách 100 m. Thậm chí còn phải có thêm người đứng báo hiệu để các tài xế khác biết" - tài xế Hoàng nói.

Tranh luận về tốc độ của tài xế container trong vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc làm chết 5 người
Hai bị cáo Hoàn - Sơn trong phiên toà (ảnh tư liệu)

Luật sư Nguyễn Thiện Hiệp (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lái xe Hoàng) cho rằng, để làm rõ vụ án, các cơ quan tố tụng cần chứng minh, làm rõ bị cáo Sơn đã đi lùi với vận tốc bao nhiêu km/h; đã lùi được khoảng cách bao nhiêu mét thì xảy ra va chạm; lùi chếch theo hướng như thế nào…?

Còn theo luật sư Giang Hồng Thanh (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Hoàng) thì  đường cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội quy định tốc độ tối đa 100 km/h, tối thiểu 60 km/h. Trước khi xảy ra va chạm, bị cáo Hoàng di chuyển ở tốc độ 62 km/h là đúng quy định.

Luật sư này cho hay nếu cáo buộc Hoàng gặp biển báo "đi chậm" phải giảm tốc độ xuống dưới 60km/1h là không đúng. Luật sư nêu quan điểm: biển báo "đi chậm" chỉ có hiệu lực với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ vào nút giao. Luật sư Thanh đã đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng không phạm tội và huỷ bản án sơ thẩm.

Về phần mình, đối đáp lại quan điểm của bị cáo Hoàng và các luật sư, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng trong vụ án này lỗi chính thuộc về bị cáo Sơn, còn bị cáo Hoàng "lỗi ít hơn".

Theo đại diện VKS việc kết tội bị cáo Hoàng trong vụ án không phải là tiền lệ xấu như quan điểm của các luật sư mà đó là "lời cảnh tỉnh với tất cả lái xe tham gia giao thông trên cao tốc". Mặc dù đường cao tốc cho phép chạy với tốc độ từ 60km/1h – 100km/1h, nhưng đó là trong trường hợp bình thương. Trong trường hợp "không bình thường" khi phát hiện chiếc xe Innova đi lùi thì bị cáo Hoàng phải giảm tốc độ xuống dưới tốc độ tối thiểu cho phép.

Do đó, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội với bị cáo Hoàng.

Theo Thanh Sơn (Giadinh.net.vn)