Trả hồ sơ vụ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo để làm rõ chứng cứ mới

26/03/2021 16:05:05

Do phát sinh một số vấn đề và tài liệu mới không thể bổ sung tại phiên tòa, cần điều tra bổ sung thêm nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp.

 

Sau một ngày tạm dừng phiên tòa, chiều 26/3, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, đại gia Dương Thị Bạch Diệp và các đồng phạm thực hiện.

10 bị cáo bị đưa ra xét xử do liên quan sai phạm trong hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng (của bị cáo Diệp) và tài sản công 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Theo HĐXX, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại tòa đã phát sinh một số vấn đề và tài liệu mới không thể bổ sung tại phiên xử nên cần điều tra bổ sung thêm.

Trả hồ sơ vụ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo để làm rõ chứng cứ mới
Đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Theo đó, trong quá trình tranh tụng đối với việc thế chấp tài sản ở 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương với Agribank, HĐXX nhận thấy xuất hiện tình tiết mới cần xác minh, làm rõ.

Tờ trình cập nhật quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng do Sở TN&MT không thống nhất về mặt thời gian dù những người lập, ký tờ trình và những người này đã có lời giải thích. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng cần xác minh làm rõ hơn quy trình thực hiện tờ trình trên và nguyên nhân của việc không thống nhất về mặt thời gian ký tờ trình.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận được văn bản của công ty Phan Thành thể hiện văn bản thỏa thuận ba bên giữa Agribank, Công ty Diệp Bạch Dương và Công ty Phan Thành. Tài sản được đem ra giao dịch là nhà đất 179bis -181-183-185 Hai Bà Trưng.

Trả hồ sơ vụ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo để làm rõ chứng cứ mới - 1
Ông Nguyễn Thành Tài

Trong khi đó, thời điểm này, tài sản 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp tại Agribank để hoán đổi với 57 Cao Thắng. Tuy vậy, Công ty Diệp Bạch Dương vẫn ký hợp đồng cho Phan Thành thuê lại tổ hợp nhà đất trên với sự đồng ý của Agribank.

HĐXX cho rằng cần điều tra làm rõ ý chí của Agribank trong việc đồng ý cho công ty của bà Diệp ký hợp đồng cho Phan Thành thuê lại tài sản nêu trên.

Trước đó, trong quá trình xét hỏi và tự bào chữa, đại gia Dương Thị Bạch Diệp luôn khai rằng bà không lừa đảo và cho rằng phía Aribank đã tạo lập Hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng là giả do Agribank thiếu tài sản nên đã làm giả hồ sơ.

Trả hồ sơ vụ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo để làm rõ chứng cứ mới - 2
Các bị cáo tại tòa

Theo truy tố, ông Nguyễn Thành Tài và các thuộc cấp đã tích cực trợ giúp để đại gia Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi mặt bằng ở 57 Cao Thắng đổi lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng (tài sản Nhà nước).

Trong quá trình hoán đổi, bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Không những vậy, khi được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.

Theo Đ.N (VietNamNet)