TP HCM: Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi qua mạng với lãi suất 810%/năm

22/03/2021 15:12:37

Ập vào kiểm tra hành chính căn hộ ở chung cư trên đường Hoà Bình, quận Tân Phú, lực lượng chức năng TP HCM tóm gọn băng nhóm cho vay tiền với lãi suất từ 240% đến 810%/năm.

Ngày 22/3, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Bỉnh Tuân (SN 1994) và Nguyễn Bá Điệp (1998, cùng ngụ TP Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

TP HCM: Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi qua mạng với lãi suất 810%/năm
Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, sáng ngày 4/3, Công an quận Tân Phú đã tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ tại chung cư trên đường Hoà Bình, quận Tân Phú, TP HCM. Tại đây, công an bắt giữ 7 người và thu giữ 51 bộ hồ sơ liên quan đến việc cho vay nặng lãi ở khắp các quận, huyện tại TP HCM.

TP HCM: Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi qua mạng với lãi suất 810%/năm - 1
Số hồ sơ tài liệu cho vay bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Kết quả điều tra ban đầu, giữa tháng 5/2020, Tuân vào TP HCM hành nghề "bốc bát họ" qua mạng. Sau đó, Tuân lập facebook "Homebank Ngân hàng tại nhà" đăng số điện thoại để tìm người vay tiền.

Để thuận lợi cho việc làm ăn, Tuân đã chiêu nạp thêm Nguyễn Bá Điệp cùng một số đối tượng là dân xã hội từ các tỉnh phía Bắc vào TP HCM để hoạt động cho vay. Nhóm này đã hùn tiền cho người dân vay nợ lại cao rồi cùng nhau chia số tền lãi kiếm được.

Qua xác minh, Công an quận Tân Phú đã xác định nhóm Tuân và Điệp cho các nạn nhân vay tiền với lãi suất từ 240% đến 810%/năm.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Tân Phú tiếp tục mở rộng điều tra.

PTH (Nguoiduatin.vn)