Tìm kiếm nạn nhân bán thận để điều tra đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia 'khủng'

09/05/2019 16:11:45

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các nạn nhân trong đường dây mua bán thận của Tôn Nữ Thị Huyền liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an qua số 0365223333 để cung cấp thêm thông tin.

Tìm kiếm nạn nhân bán thận để điều tra đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia 'khủng'
Người cầm đầu đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia là Tôn Nữ Thị Huyền và các đàn em

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang điều tra mở rộng vụ án mua bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền (thường được gọi là "chị Hai", 44 tuổi, ở P.1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cầm đầu.

Để điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các nạn nhân trong đường dây mua bán thận của Huyền liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an qua số 0365223333 để cung cấp thêm thông tin, giúp cơ quan điều tra vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào ngày 31/1, đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục CSHS, cho biết Phòng 5 Cục CSHS Phía Nam phối hợp với phòng 6, phòng 7, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.HCM vừa phát hiện, điều tra, triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.

Đường dây buôn bán nội tạng cực lớn này do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, TP.HCM) cầm đầu, cùng 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc).

Tìm kiếm nạn nhân bán thận để điều tra đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia 'khủng' - 1
Vết mổ của một số nạn nhân đã bán thận

Theo điều tra của cơ quan công an, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017. Đến 21/1, khi lực lượng chức năng bắt giữ, đường dây này đã thực hiện bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi một ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng), trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng. Những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 - 25 triệu đồng.

Cũng theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 5.2017 đến 1.2019, Huyền cùng đồng bọn vào mạng xã hội Facebook để tìm kiếm những người có nhu cầu bán thận.

Sau đó, họ tổ chức cho các "con mồi" khám tổng quát tại Việt Nam rồi đưa nạn nhân sang Campuchia để mổ, cắt thận bán cho các đối tượng người nước ngoài.

Bước đầu, các đối tượng thừa nhận hành vi mua bán thận của mình. Băng nhóm này hoạt động tại TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh trong cả nước.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giữ 5 nghi can nêu trên. Hiện, vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Xuân Phương (Soha/Trí Thức Trẻ)