Thanh niên câm điếc bắn chết 'cẩu tặc' vì sợ bị trả thù

21/01/2021 16:28:15

Thành bị 2 tên cẩu tặc đưa dụng cụ bắt trộm chó lên đe dọa nên lo sợ bị trả thù đã bắn một phát súng khiến một người tử vong.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thành (34 tuổi), trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc về tội “Giết người”. Bị cáo Mạch Lộc Chiến (22 tuổi), trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo Thành là người khuyết tật nặng, bị câm điếc bẩm sinh.

Thanh niên câm điếc bắn chết 'cẩu tặc' vì sợ bị trả thù
Hai bị cáo Mạch Lộc Chiến và Nguyễn Văn Thành tại tòa

Trước bục khai báo, bằng ký hiệu của người câm điếc, Thành đã tường trình bày hành vi phạm tội của mình. Theo khai báo của bị cáo, chiều 25/10/2020, Thành mang theo súng tự chế đi bắn chim ở khu vực nghĩa trang xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc. Khi ra khỏi nghĩa trang, Thành phát hiện 2 tên “cẩu tặc” đang bỏ chó vào bao bì.

Phát hiện 2 tên cẩu tặc, Thành kêu lên với mục đích thông báo cho người khác biết. Thành giơ điện thoại lên để quay lại bằng chứng của 2 tên trộm chó. 

Thành bị 2 tên cẩu tặc đưa dụng cụ bắt trộm chó lên đe dọa. Lo sợ bị trả thù, Thành bắn một phát súng khiến 1 người trúng đạn, đi liêu xiêu, ngã xuống bụi cây. Tên đồng phạm đã bỏ lại bì chó và người bạn, lấy xe máy bỏ chạy. 

Thành cũng chạy về nhà, gọi một người làm nghề cắt tóc ra chỗ tên trộm chó bị thương. Tuy nhiên, khi đến nơi thì người đó đã tử vong. Nguyễn Văn Thành đến công an đầu thú. 

Hai tên trộm chó sau đó được cơ quan chức năng xác nhận là Mạch Lộc Chiến và Trần Quang H. (19 tuổi).

Tại tòa, Chiến khai, Chiến và H. đến nghĩa địa lấy dụng cụ bắt chó gồm: 1 kích điện, 2 con dao… sau đó đến các xã Nghi Thái, Nghi Xuân bắt trộm 3 con chó. Vì 1 con chó nặng 25 kg, khó bỏ vào bao nên cả hai kéo chó đến khu vực nghĩa trang để bỏ vào bì thì bị Thành bắt gặp rồi xảy ra vụ án mạng khiến H. tử vong.

Nguyên nhân chết của nạn nhân được xác định là suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do đạn xuyên thủng phổi, tim. 

Mạch Lộc Chiến sau khi biết bạn tử vong cũng đã đến công an đầu thú hành vi trộm cắp chó của mình và đồng phạm.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tài sản mà Chiến trộm được là 4,4 triệu đồng. 

Lý giải về hành vi phạm tội, bị cáo Thành cho biết không cố tình giết người. Lúc đó, do tâm lý hoảng sợ, lại bị 2 đối tượng trộm chó đe dọa, sợ bị trả thù nên đã nổ súng.  

Bị cáo tỏ ra hối lỗi, ân hận về việc làm của mình. Lời xin lỗi của bị cáo được bố mẹ bị hại chấp nhận. Phát biểu tại tòa, bố của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thành, đồng thời không yêu cầu bồi thường về dân sự. 

Còn bị cáo Chiến khai vì nghiện nên trộm chó để bán lấy tiền. Bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị người dân lên án. Bị cáo Chiến xin được giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh đặc biệt, bố mẹ đang ngồi tù. 

HĐXX nhận định, hành vi giết người của bị cáo Nguyễn Văn Thành là đáng lên án. Tuy nhiên, trong vụ án này cần xem xét nhiều góc độ. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Thành 4 năm tù về tội Giết người. Với tội Trộm cắp tài sản, bị cáo Mạch Lộc Chiến bị tuyên phạt 15 tháng tù.

HL (Nguoiduatin.vn)