Tạm giữ nghi phạm nhập lậu lúa vào Việt Nam

15/01/2018 17:18:19

Nghi phạm HouNat bị tạm giữ khi đang tìm cách vận chuyển số tiền mặt 179.943 Riel (tiền Campuchia, tương đương gần 1 tỷ đồng) qua biên giới.

Tạm giữ nghi phạm nhập lậu lúa vào Việt Nam
Ảnh: Báo Nhân Dân.

Ngày 14/1, Đại tá Lưu Thành Tín – Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) phát hiện và bắt quả tang nghi phạm HouNat (32 tuổi, ngụ tỉnh Kam Pot, Campuchia) khi người này đang tìm cách vận chuyển số tiền mặt 179.943 Riel (đơn vị tiền tệ Campuchia, tương đương gần 1 tỷ đồng tiền Việt Nam) qua biên giới.

HouNat khai nhận mình là đầu nậu chuyên gom lúa của nông dân Campuchia, sau đó nhập lậu vào Việt Nam, số tiền HouNat vừa nhận được là tiền bán lúa trong năm 2017, đang đi thu về để trả cho những người bán lúa thì bị phát hiện.

Cơ quan chức năng cho biết, tình trạng nhập lậu lúa từ Campuchia vào Việt Nam khá phổ biến và đã có nhiều năm nay.

Lúa sau khi nhập vào được xay ra gạo và bày bán khá công khai tại chợ thị xã Hà Tiên (thường gọi là “gạo rẫy”) với giá tương đối cao nhưng được nhiều người lựa chọn vì cho là gạo “sạch”, cơm rất ngon.

Việc tổ chức thu gom gạo Campuchia rồi đưa đi tiêu thụ trước đây thường do một số đầu nậu người Việt làm, còn hiện nay được giao lại cho các thương lái người Campuchia, HouNat là một trong số đó.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ hình sự theo quy định để phục vụ công tác điều tra. Hành vi của nghi phạm HouNat vi phạm Điều 189 Bộ luật Tố tụng hình sự (vận chuyển tiền tệ, hàng hoá qua biên giới mà không khai báo).

Theo C.Kỳ (Tiền Phong)