'Sĩ quan quân đội" lừa đảo xin việc chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

01/03/2021 08:54:02

Nghĩa khai do nợ số tiền lớn không thể chi trả, nên đã đặt mua qua mạng internet các giấy tờ giả là cán bộ quân đội có khả năng "chạy" việc để lừa đảo liên tỉnh.

Ngày 1/3, thông tin từ Công an thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 25/2, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lăng Văn Nghĩa, sinh năm 1979, trú tại thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) về hành vi “sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

'Sĩ quan quân đội" lừa đảo xin việc chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
Đối tượng Lăng Văn Nghĩa tại cơ quan công an.

Trước đó, Công an TP Lai Châu đã nhận được đơn đề nghị của một số bị hại trên địa bàn tỉnh Lai Châu về việc bị một người tên Nghĩa lừa “chạy” việc với số tiền lớn.

Qua điều tra, xác minh từ năm 2018 đến 2020, công an phát hiện một người tên Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1972, công tác tại Cụm điện báo số 2 khu vực Tây Bắc lên mạng xã hội tìm và làm quen với mọi người. Với thân phận sỹ quan quân đội, nhiều người đã bị Nghĩa lừa và chiếm đoạt tiền với lý do là vay mượn, “chạy” việc hoặc “giúp” chuyển công tác.

Tại cơ quan công an, Nghĩa khai do nợ số tiền lớn không thể chi trả, nên đã đặt mua qua mạng internet các giấy tờ giả là cán bộ quân đội, với tên Nguyễn Văn Nghĩa để làm quen với mọi người để tạo niềm tin, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Đối tượng Nghĩa đã thực hiện hành vi lừa đảo liên tỉnh với các bị hại trên các địa bàn Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang với số tiền chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng.

Công an thành phố Lai Châu thông báo những ai từng bị Lăng Văn Nghĩa lừa đảo theo hình thức trên có thể liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố qua Đại úy Vũ Thắng Hoàng - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự qua số điện thoại: 0979.271.949 để được phối hợp giải quyết.

PTH (Nguoiduatin.vn)