Sỉ nhục dì ruột bằng chất bẩn, cháu gái thua kiện

01/08/2016 11:29:00

Bị xử phạt vi phạm hành chính vì đánh nhau và sỉ nhục người khác bằng chất bẩn, chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1985, trú ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đâm đơn kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm. 

Bị xử phạt vi phạm hành chính vì đánh nhau và sỉ nhục người khác bằng chất bẩn, chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1985, trú ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đâm đơn kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm. Sau bản án sơ thẩm, chị Hạnh kháng cáo lên tòa hành chính cấp trên và một lần nữa các yêu cầu của người cháu sỉ nhục dì ruột tiếp tục không được Tòa án chấp nhận.
 

Theo bản án sơ thẩm ngày 27/4/2016 của TAND quận Bắc Từ Liêm cùng lời khai của các bên đương sự thể hiện, ngày 15/6/2015, thấy mẹ đẻ và người dì ruột tên Nguyễn Thị Chung cãi nhau ngoài ngõ, chị Nguyễn Thị Hạnh vội chạy ra can dự. Yêu cầu người dì ruột không nói những lời khó nghe, chị Hạnh còn giơ chiếc băng vệ sinh phụ nữ đã qua sử dụng lên trước mặt bà Chung. 

Nổi cơn thịnh nộ, người dì ruột của chị Hạnh xông ngay vào tóm tay đứa cháu gái và hai bên giằng co nhau. Trong sự bực tức của mình, cả bà Chung và đứa cháu gái cùng nhổ nước bọt về phía nhau, chị Hạnh phải lĩnh trọn bãi nước miếng của đối phương. Cuộc xô xát của 2 dì cháu chỉ dừng lại khi chị Hạnh bị thương tích nhẹ, với tỷ lệ thiệt hại sức khỏe là 2%.

Cho rằng người dì quá quắt, chị Hạnh lập tức có đơn tố cáo tới Công an phường Minh Khai. Tiếp nhận đơn, cơ quan công an khẩn trương xác minh và làm rõ cả 2 bên cùng vi phạm trật tự trị an tại địa phương. Trên cơ sở đó, ngày 5/10/2015, nhận ủy quyền của Trưởng Công an phường Minh Khai, một đồng chí Phó Trưởng Công an phường này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 dì cháu chị Hạnh. Trong đó, chị Hạnh bị xử phạt 2 lỗi là đánh nhau gây mất trật tự và sỉ nhục người khác với tổng số tiền phải nộp phạt là 950 nghìn đồng.

Cho rằng Công an phường Minh Khai xử phạt không đúng và thiên vị, chị Hạnh đã gửi đơn khiếu nại, song cơ quan chức năng vẫn giữ nguyên quyết định xử phạt hành chính ngày 5/10/2015. Không chịu bị xử phạt, cô cháu gái sỉ nhục dì ruột đã khởi kiện quyết định hành chính của đồng chí Trưởng Công an phường Minh Khai ra Tòa án.

Quá trình xét xử sơ thẩm, TAND quận Bắc Từ Liêm nhận thấy việc Công an phường Minh Khai xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của chị Hạnh là có căn cứ và đúng pháp luật. Vì thế, HĐXX sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của chị Hạnh. Không đồng tình với quyết định của TAND quận Bắc Từ Liêm, chị Hạnh làm đơn kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm và hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đồng chí Trưởng Công an phường Minh Khai. 

Tại phiên tòa phúc thẩm cuối tuần qua, người khởi kiện và người bị kiện đều cơ bản giữ nguyên lời khai cũng như quan điểm của mình ở phiên tòa trước đây. Theo đó, đại diện theo ủy quyền của người bị kiện khẳng định, hồ sơ vụ việc thể hiện rõ người khởi kiện đã xô xát và giơ băng vệ sinh bẩn về phía bà Chung vào ngày 15/6/2015.

Trái lại, chị Hạnh đề nghị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và tuyên hủy cả quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đồng chí Trưởng Công an phường Minh Khai. Chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là đúng, người khởi kiện tiếp tục cho rằng chị không đánh và không sỉ nhục dì ruột. 

Xét lời khai của các bên và xem xét hồ sơ vụ xô xát giữa bà Chung với chị Hạnh, HĐXX phúc thẩm (Tòa Hành chính - TAND TP Hà Nội) nhận thấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Nguyễn Thị Hạnh của Trưởng Công an phường Minh Khai là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, cả về thẩm quyền, nội dung cũng như trình tự, thủ tục. Bởi thế, TAND TP Hà Nội khẳng định không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của người khởi kiện và bác đơn kháng cáo của chị Hạnh.
 

Theo Hà Sơn (Pháp Luật Việt Nam)