Sáng nay 4/5, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa

04/05/2020 08:24:45

Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng bản thân đã làm đúng theo chủ trương của thành phố nên đã nhanh chóng kháng cao kêu oan. Trong khi “thuộc cấp” của bị cáo này thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sáng nay (4/5), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đồng phạm “tiếp tay” cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Sáng nay 4/5, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Tính đến thời điểm mở phiên tòa phúc thẩm, đã có 20/21 bị cáo trong vụ án này kháng cáo. Có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa.

Điều hành phiên xử phúc thẩm là Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm quy kết, có chăng chỉ đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi, hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Riêng cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh không đồng ý với bản án sơ thẩm và mức hình phạt 17 năm tù cho cả 2 tội danh.

Trình bày trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh kêu oan và nói mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Sáng nay 4/5, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa - 1
Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh kháng cáo kêu oan.

Trước đó, quá trình đánh giá tính chất, mức độ hậu quả, tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được sai phạm có vai trò là người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án, bị cáo Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tiếp đến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 12 năm tù cho cả hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, bị cáo có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự.

Bị cáo khẳng định việc quy kết bị cáo có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao cho công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) bị tuyên phạt 25 năm tù về 2 tội. Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng VKSNDTC không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Dự kiến, thời gian mở phiên tòa sẽ kéo dài từ 6 đến 8 ngày.

Theo Tư Viễn (Nguoiduatin.vn)