Phụ nữ Việt cảnh giác với chiêu lừa tặng quà của "trai Tây si tình"

14/08/2016 19:19:00

Phụ nữ Việt đang rơi vào tầm ngắm của nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội với cái mác 'trai Tây si tình'.

Phụ nữ Việt đang rơi vào tầm ngắm của nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội với cái mác 'trai Tây si tình'.

Theo lãnh đạo của Cục Cảnh sát phòng chống Công nghệ cao (C50) Bộ Công an, lừa đảo qua mạng xã hội là chủ đề chưa bao giờ “nguội” trong những năm gần đây. Các chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội đang là vấn đề nhức nhối mà người dân, đặc biệt là phụ nữ, cần hết sức đề cao cảnh giác.
 
 
Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM) vào tháng 4.2016 vừa bắt 7 nghi can trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Trong đó, Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi) và Onu Chinoso Peter (31 tuổi, cùng quốc tịch Nigeria) cầm đầu, điều hành đường dây này ngay tại Việt Nam.
 
Một cán bộ điều tra cho biết, liên quan đến đường dây lừa đảo trên, PC46 liên tục nhận được trình báo của chị H. (27 tuổi) về việc bị “người tình Tây” lừa 300 triệu đồng bằng hình thức tặng quà, gửi quà bằng đường hàng không. Cụ thể, chị H. trình báo mình quen "thương gia" Brian Ronald qua mạng xã hội. Sau thời gian dài trao đổi qua lại, chị H. phát sinh tình cảm với Brian Ronald. Ngày 2.2, chị H. nhận được tin nhắn của "người tình" thông báo đã gửi quà cho mình gồm laptop, iPad, nước hoa và 100.000 USD.
 
Vài ngày sau, một người đàn ông gọi cho chị H. giới thiệu mình là người của công ty chuyển hàng, yêu cầu chị nộp 30 triệu đồng lệ phí. Nghĩ là thật, chị H. chuyển tiền vào tài khoản của người này. Tuy nhiên, hôm sau lại có người tiếp tục gọi điện yêu cầu chị đóng phí hải quan và phí vận chuyển gần 200 triệu đồng. Chị H. không chút nghi ngờ đã chuyển toàn bộ số tiền được yêu cầu. 
 
Đến khi có người gọi cho chị H. xưng là Công an Hà Nội đang giữ gói hàng tại sân bay Nội Bài có giá trị rất lớn, yêu cầu chị phải nộp phạt 200 triệu đồng để nhận hàng, chị H. nghi ngờ mới trình báo công an.
 
Phụ nữ Việt cảnh giác với chiêu lừa tặng quà của 'trai Tây si tình' - ảnh 2
Băng nhóm lừa đảo chuyên lên mạng dụ dỗ các cô gái cả tin thông qua hình thức gửi tặng quà rồi yêu cầu bị hại nộp tiền phí, bị PC46 Công an TP.HCM triệt phá hồi tháng 4.2016
 
Mới đây, chị H.T.Đ (ngụ ở phố Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) cũng gặp chuyện tương tự. 
 
Khoảng đầu tháng 7, có người tự xưng là Ryan Ellis (57 tuổi, quốc tịch Mỹ) đang đi lính ở Syria vào kết bạn với chị Đ. qua mạng xã hội. Nói chuyện được vài ngày, Ryan Ellis chuyển qua giai đoạn tán tỉnh, hứa mua quà chuyển về Việt Nam tặng chị Đ. 
 
"Trai Tây si tình" tự xưng là Ryan Ellis này nói luôn với chị D. là hàng gửi về đến Việt Nam sẽ mất khoảng 2 ngày và khi hàng về, công ty chuyển hàng sẽ gọi điện yêu cầu chị đóng tiền cước là 1.500 USD để nhận hàng. 
 
Câu chuyện bắt đầu ly kỳ khi chị N.T.A (ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), cũng là bạn Facebook với chị Đ, cho biết khi "trai Tây si tình" Ryan Ellis không lừa được chị Đ. thì quay sang kết bạn với chị A., đồng thời chặn luôn facebook của chị Đ.
 
Cả chị Đ. và chị A. đã thông báo với nhau để cùng cảnh giác với gã "si tình" Ryan Ellis này nên chị A. cố ý "tâm sự" để mong được gặp mặt Ryan Ellis, đồng thời chị A. báo cho cơ quan chức năng.

... vẫn có người sập bẫy
 
Lãnh đạo C50 cho biết, hiện nay các đối tượng người nước ngoài thường chủ động sử dụng mạng xã hội để làm quen với các phụ nữ Việt. Sau thời gian trò chuyện và chiếm được cảm tình, những "trai Tây si tình" này thông báo sẽ gửi tặng các đồ vật có giá trị như tiền, dây chuyền, ĐTDĐ, nước hoa… thông qua chuyển phát nhanh theo đường hàng không. Để “người tình” sập bẫy, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ lưỡng lịch trình các chuyến bay từ nước ngoài vào Việt Nam cũng như các thủ tục liên quan đến thuế, hải quan tại cửa khẩu.
 
Phụ nữ Việt cảnh giác với chiêu lừa tặng quà của 'trai Tây si tình' - ảnh 3
Một "trai Tây si tình" chuyên lừa đảo các cô gái nhẹ dạ cả tin bị bắt quả tang tại một khách sạn ở Q.1, TP.HCM
 
Sau đó, đối tượng sẽ cho đồng bọn gọi điện cho “người tình” giả danh nhân viên hải quan, thuế, nhân viên sân bay hoặc công ty chuyển phát nhanh gọi điện thông báo lô hàng chuyển phát đang bị tạm giữ vì món hàng, số tiền quá lớn, đồng thời yêu cầu bị hại nộp các khoản tiền lên đến hàng trăm triệu đồng vào tài khoản do chúng cung cấp để nhận lại lô hàng.
 
“Phương thức thủ đoạn này khiến nhiều người bị sập bẫy, đến giờ vẫn còn nhiều phụ nữ tin tưởng gửi tiền cho đối tượng lừa đảo với mong muốn nhận được quà tặng tiền tỉ”, một cán bộ C50 nhận định.
 
“Thủ đoạn cũ nhưng nhiều cô gái ở Việt Nam nhẹ dạ cả tin, tin vào lời đường mật của các đối tượng nên bị lừa, có những người mất hàng tỉ đồng chỉ để muốn lấy quà tặng của người tình. Vì vậy, các cô gái phải hết sức cảnh giác với những thủ đoạn như trên. Nếu là nạn nhân của những thủ đoạn trên thì hãy báo ngay tới cơ quan công an địa phương gần nhất để họ vào cuộc điều tra, xử lý”, lãnh đạo C50 nhấn mạnh.

Theo Ngọc Lê - Thanh Tiên (Thanh Niên Online)