Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

27/09/2021 11:13:52

Sáng 27/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng gồm: Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng; Hải quan tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá quý lớn từ Lào về Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Đá phấn không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa bị phát hiện trong các xe container. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, thực hiện kế hoạch về việc tăng cường đấu tranh, triệt xoá các đường dây, điểm, tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý và buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép trên 2 tuyến biên giới, các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra 7 xe container của Công ty TNHH xuất nhập khẩu An Trần, số 37 Trần Đại Nghĩa, Phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khi làm thủ tục thông quan từ Lào vào Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay. 

Chú thích ảnh
Các đối tượng đã thiết kế gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe ô tô để cất giữ hàng hoá. Ảnh: TTXVN phát

Qua đó, phát hiện trên xe chở tổng cộng 450 m3 gỗ các loại và gần 11.000 kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng; trong đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện đơn vị này khai báo gian lận vượt 84 m3 gỗ so với tờ khai nhập khẩu hàng hoá; hơn 77m3 gỗ quý hiếm gồm gỗ cẩm lai, gỗ trắc, trị giá hơn 8 tỷ đồng; gần 11.000 kg đá phấn không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa, trị giá ước tính ban đầu gần 6 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh
Số gỗ và đá quý phát hiện trong các container. Ảnh: TTXVN phát
Ông Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ việc được theo dõi, điều tra trong một thời gian dài. Thủ đoạn hoạt động vận chuyển trong vụ việc này rất tinh vi, các đối tượng đã thiết kế gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe ô tô để cất giữ hàng hoá. Bên cạnh đó, kết hợp lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh.
 
Chú thích ảnh
Các đối tượng đã lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh. Ảnh: TTXVN phát

Hiện, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan củng cố hồ sơ, chứng cứ cũng như tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật…

Theo Thanh Thủy (Báo Tin Tức)

Nổi bật