Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ

20/12/2019 23:37:52

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng vạn sản phẩm như khẩu trang y tế, bình sữa, miếng dán hạ sốt, chỉ nha khoa, núm ti giả… có dấu hiệu nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ.

Sáng 20/12, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã kiểm tra Công ty CP Thiết bị y tế Hải Nam (Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh). Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện các mặt hàng y tế, đồ cho mẹ và bé, bao cao su có dấu hiệu nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ
Một sản phẩm bình sữa nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ - 1
Một trong 4 kho hàng của công ty.

Theo đó, tại 4 kho hàng của đơn vị này, cơ quan chức năng đã phát hiện các mặt hàng như khẩu trang y tế các loại, bình sữa, miếng dán hạ sốt, kim châm cứu dùng 1 lần các loại, chỉ nha khoa oral B, máy trợ thính, băng dán vết thương, núm ti giả, tăm bông... 

Bên cạnh đó, hàng vạn sản phẩm bao cao su có dấu hiệu nhái các thương hiệu nổi tiếng, nhập lậu vào Việt Nam, như sản phẩm "Surex", nhái sản phẩm bao cao su nổi tiếng Durex, bao cao su "Supermen" thương hiệu của Nga, song, lại được nhập từ Trung Quốc.

Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ - 2
Lượng hàng hóa lên đến hàng vạn sản phẩm.

Đại tá Bùi Đức An (trưởng phòng 7 – Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an) cho biết, "Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi phát hiện 4 kho của công ty này, chứa hàng chục tấn sản phẩm là các thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm nguồn gốc xuất xứ, giả mạo thương hiệu. Đây là các sản phẩm chủ yếu nhập từ Trung Quốc đưa về Việt Nam tiêu thụ, trong đó có rất nhiều sản phẩm có chữ Nhật Bản, để người tiêu dùng nhầm tưởng đó là sản phẩm của Nhật như sản phẩm miếng dán hạ sốt của trẻ nhỏ, nước muối sinh lý, tấm giữ nhiệt".

Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ - 3
Sản phẩm núm ti giả được cơ quan chức năng phát hiện.

Trong khi đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh thông tin, doanh ngiệp này sử dụng chiêu trò rất tinh vi, đó là thuê một số nhân công đóng gói sản phẩm từ Trung Quốc, nhưng lại ghi địa chỉ ở Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Phát hiện hàng vạn sản phẩm cho bà bầu, trẻ nhỏ nghi nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ - 4
Sản phẩm bao cao su bị làm nhái.

Theo cơ quan chức năng, các sản phẩm được kinh doanh và phân phối tại ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam do ông Nguyễn Hữu Hưng làm chủ có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có nhãn phụ. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều thùng hàng hóa đã được đóng gói, vận chuyển lên xe tải chuẩn bị phân phối ra thị trường.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Theo Lê Bảo (Giadinh.net.vn)