Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa, khẳng định khẳng định không gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng

07/01/2020 19:37:32

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình chỉ là bên mua và mua từ cơ quan, doanh nghiệp nhà nước nên mọi sai phạm nếu có phải là bên bán.

Chiều nay (07/01), TAND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm trong vụ án tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản ở TP Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa, khẳng định khẳng định không gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Trong phần luận tội, cơ quan công tố nhận định: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, VKS đủ cơ sở kết luận bị cáo Vũ đã lợi dụng các văn bản do ông Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở TP Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Với hai tội danh bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị VKS đề nghị từ 25 – 27 năm tù.

Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ phủ nhận cáo buộc của VKS khi cho rằng bị cáo là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Lý do Vũ đưa ra là bị cáo không bàn bạc, chia chác lợi ích vật chất với Trần Văn Minh.

Phan Văn Anh Vũ cũng cho rằng mình không có nhiệm vụ thu hồi, chuyển đổi đất và cũng không được nhà nước giao quản lý tài sản.

“Bị cáo chỉ là bên mua và mua từ cơ quan, doanh nghiệp nhà nước nên mọi sai phạm nếu có phải là bên bán”, bị cáo Vũ nói.

Nêu lý do về việc thông thuộc địa bàn Đà Nẵng cũng như các dự án đất vàng, bị cáo Vũ cho biết: “Tôi kinh doanh bôn ba nhiều ngành nghề nhưng trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản...”.

Bị cáo Vũ nói tiếp “Tuổi thơ tôi gắn liền với Đà Nẵng nên những ngôi nhà bỏ hoang, vắng chủ tôi đều thuộc nằm như lòng bàn tay. Khi thành phố có chủ trương bán, tôi chưa được 30 tuổi nhưng tôi rất khao khát làm giàu, tôi mơ mua được mấy căn nhà đó nên nộp đơn. Chủ trương bên bán có và phù hợp túi tiền thì tôi mua còn anh bán ra sao là trách nhiệm của bên bán, tôi đâu ép người ta được”.

Liên quan đến khu 29ha tại Đa Phước, bị cáo Vũ khẳng định không gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng như quy kết và đề nghị: “Các cơ quan báo chí đưa tin khách quan, đưa tin Công ty 79 gây thất thoát hơn 11.200 tỷ làm khách hàng người ta kéo đến trụ sở...

Các cơ quan báo chí đừng đưa theo cáo trạng, kết luận điều tra, phải bán án phúc thẩm mới có hiệu lực. Làm ăn bây giờ doanh nghiệp nó sợ nhất báo chí, chưa sợ cơ quan điều tra”, Phan Văn Anh Vũ trình bày.

Bị cáo này cũng cho rằng mình tích cực khai báo, không phải ngoan cố chối tội như phía công tố quy kết.

Theo Tư Viễn (Nguoiduatin.vn)