Phá tụ điểm sang chiết gas trái phép cực khủng ở Hải Dương

30/09/2018 07:03:19

Dù lắp đặt camera an ninh khắp nơi nhưng một khu xưởng sang chiết gas trái phép vào vỏ chai Petrolimex, Hồng Hà gas, Venus, Total gas… có quy mô lớn vẫn bị lực lượng Bộ Công an phối hợp với cơ quan chức năng triệt phá.

Phá tụ điểm sang chiết gas trái phép cực khủng ở Hải Dương
Chiếc xe bồn chứa hàng chục tấn gas và đường ống dẫn từ bên trong thùng xe được phát hiện tại khu vực sang chiết gas do ông Quyền làm chủ

Chiều 28-9, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hải Dương bất ngờ kiểm tra khu lán trại có diện tích hàng trăm mét vuông tại khu vực hồ câu phường Bình Hàn, TP Hải Dương phát hiện tại đây có dấu hiệu hoạt động sang chiết gas trái phép với quy mô lớn.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 xe tải BKS: 17C- 02124 phủ bạt, bên trong thùng xe là bồn chứa gas có dung tích hàng chục tấn. Một đường ống lớn dẫn từ van bồn chứa chạy ngầm dưới đất (chiều dài khoảng 20m) dẫn đến 3 cột bơm gas (dùng sang chiết gas vào bình) được đặt trong lán trại quây kín bằng tôn.

Phá tụ điểm sang chiết gas trái phép cực khủng ở Hải Dương - 1
Gas được sang chiết sang nhiều vỏ bình với các thương hiệu khác nhau

Ở mỗi cột bơm này đang có các bình gas được nối vào ống bơm. Ngoài ra còn có 2 xe tải BKS: 34C- 05560 và 34C: 17898 có trọng tải từ hơn 1 tấn đến 2,4 tấn để chở gas lậu đi tiêu thụ. Kiểm đếm ban đầu của cơ quan công an ghi nhận trên thùng các xe này có hơn 100 bình gas của nhiều hãng khác nhau (loại 12 kg và 48 kg) đã bơm đầy gas.

Ở lán đặt 3 cột bơm gas cũng có hàng trăm vỏ bình gas có dán nhãn của nhiều hãng khác nhau đang chờ được bơm. Các bình gas (đã được bơm gas, vỏ bình) có dán nhãn thương hiệu của các hãng như: Total gas, Petrolimex, Siaim gas, Hồng Hà gas, F gas, Venus. Tại hiện trường cơ quan công an cũng tìm thấy số lượng lớn tem chống hàng giả, nhãn mác mang các thương thiệu của các hãng gas trên.

Phá tụ điểm sang chiết gas trái phép cực khủng ở Hải Dương - 2
Rất nhiều vỏ bình gas được phát hiện trong thùng xe tải tại khu vực xưởng sang chiết gas của ông Quyền

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Phạm Văn Quyền, có mặt tại hiện trường nhận là chủ cơ sở không cung cấp, xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến hoạt động sang chiết gas này. Đồng thời ông Quyền cũng khai nhận đã mua gas trôi nổi của nhiều tài xế xe bồn để về sang chiết vào vỏ chai Petrolimex, Hồng Hà gas, Venus, Total gas….

Theo ghi nhận, khu chiết nạp gas trái phép được bao bọc bởi các ao nước sâu, cây cối rậm rạp và đường ra vào độc đạo.

Xung quanh khu chế xuất được đối tượng quây kín bằng tôn và lắp đặt hệ thống camera an ninh có thể kiểm soát bán kính hàng trăm mét. Mọi hoạt động ở khu vực này đều được cảnh giới “nội bất xuất, ngoại bất nhập” người lạ, xe lạ đều không thể lọt qua hệ thống camera an ninh.

Phá tụ điểm sang chiết gas trái phép cực khủng ở Hải Dương - 3
Khu vực xưởng sang chiết gas nằm ở vị trí hiểm trở, chủ xưởng gắn nhiều camera an ninh

Vào ban đêm (trong khung giờ từ 1h đến 5h) xe bồn chở gas từ QL 5 hướng Hải Phòng- Hà Nội đến ngã tư (vị trí nhà hàng 559 Hải Dương) rẽ vào cung cấp gas cho “khu chiết nạp lậu”.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản ban đầu về vụ việc, tạm giữ, niêm phong các tang vật liên quan và tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo Quang Trường (An Ninh Thủ Đô)