Phá băng nhóm lừa đảo thông qua việc chiếm đoạt tài khoản Facebook

13/01/2021 16:01:48

3 thanh niên dùng thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook, lừa hàng trăm người để chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng.

Ngày 13/1, Công an TP Quy Nhơn, Bình Định cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Quang Đạt (23 tuổi), Lê Chí Nhật Tân (23 tuổi), Nguyễn Công Thiệu (24 tuổi, cùng trú tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phá băng nhóm lừa đảo thông qua việc chiếm đoạt tài khoản Facebook
Nguyễn Quang Đạt, Lê Chí Nhật Tân và Nguyễn Công Thiệu tại cơ quan công an.

Theo Công an TP Quy Nhơn, đầu tháng 12/2020, chị Trương Ngọc H. (ngụ phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) bị kẻ gian hack facebook nhưng không hề hay biết. Đến khi nhiều người quen gọi điện thoại xác nhận chị có mượn tiền hay không thì chị mới biết facebook của mình đã bị người khác sử dụng.

Tiếp nhận thông tin trình báo của bị hại, Công an TP Quy Nhơn đã lập chuyên án đấu tranh, lần tìm dấu vết thủ phạm để điều tra. Sau nhiều ngày tìm kiếm, xác minh, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Quy Nhơn xác định kẻ gây án và tổ chức mật phục, bắt quả tang các đối tượng kể trên.

Theo lời khai của nhóm đối tượng, thủ đoạn để bị hại cung cấp mật khẩu facebook là bọn chúng tự tạo 1 đường link trên website về chương trình truyền hình mang tên ẩm thực việt Nam và giọng hát Việt nhí. Sau đó đối tượng gửi đường link này cho các tài khoản facebook. Đường link yêu cầu người dùng facebook nhấp vào đường link, cho thông tin mật khẩu thì lập tức bọn chúng chiếm đoạt facebook.

Với thủ đoạn trên, nhóm Đạt, Tân và Thiệu đã lừa đảo hơn 300 người ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng. Trong đó có 4 nạn nhân ở TP Quy Nhơn.

Khi có tiền, các đối tượng chuyển tiền từ vào các tài khoản game để đánh bạc trên mạng hoặc đổi tiền mặt chi tiêu, trả tiền thuê nhà nghỉ...

Hiện, vụ việc đang được Công an TP Quy Nhơn tiếp tục điều tra, xử lý.

PTH (Nguoiduatin.vn)