Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc Nhật Cường 'chỉ đạo' UBND thành phố

12/07/2022 13:36:04

Trong phần xét hỏi, ông Chung khai nhận quen biết Bùi Quang Huy, giữa hai người chỉ có mối quan hệ xã hội và chưa một lần đi ăn riêng với nhau, khẳng định công ty Nhật Cường không thể chỉ đạo được Chủ tịch thành phố.

Sáng 12/7, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục tiến hành thẩm vấn, làm rõ nội dung kháng cáo của 3 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan.

Các bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và hai bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội ); bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội).

Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về mối quan hệ với Tổng GĐ Công ty Nhật Cường? ảnh 1
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm tại tòa. Ảnh: Tiền Phong.

 

Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Buổi làm việc sáng nay, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại phiên tòa, khi bị Chủ tọa chất vấn gói thầu số hoá năm 2016 sai phạm như thế nào? Lý do gì mà bị cáo lại yêu cầu dừng gói thầu này? Ông Chung trả lời, gói thầu này lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã không thực hiện đầy đủ theo các chỉ đạo mà UBND thành phố đã giao. Cụ thể, Sở chưa lập dự án, không thẩm định dự án. Theo quy định pháp luật, các dự án về số hoá do thành phố lập thì Sở Thông tin và Truyền thông phải có trách nhiệm thẩm định.

Ông khai thêm, dự án số hoá về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của thành phố có từ năm 1992 kéo dài đến năm 2015. Khi kế thừa, với cương vị người đứng đầu thành phố, ông đã chỉ đạo theo đúng quyền hạn, đúng pháp luật chứ không "can thiệp trái phép" như cáo buộc.

HĐXX tiếp tục chất vấn đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung với câu hỏi “Bị cáo cho biết quan hệ giữa bị cáo với Bùi Quang Huy – Giám đốc Công ty Nhật Cường?”

Ông Chung đáp, hai người chỉ là mối quan hệ xã hội bình thường, từ thời ông còn ở Công an Hà Nội nhưng ông khẳng định chưa bao giờ đi ăn uống riêng với Huy….cũng chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường cho thành phố và Ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố (đơn vị do ông là trưởng ban), cũng như không sử dụng email để trao đổi hay cung cấp thông tin từ UBND thành phố Hà Nội để Huy biết.

Trả lời luật sư bào chữa cho mình ở thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, ông “chả liên quan gì đến công ty này cả”.

Theo cáo buộc, hợp đồng số 06 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015, được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực là hợp đồng “khống”; việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Chung cho rằng HĐXX sơ thẩm đưa hợp đồng số 6 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường, trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa nói ông phải chịu trách nhiệm, ông thấy “thế là vi phạm”.

“Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm”, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Cuối phần xét hỏi, ông Nguyễn Đức Chung nói, nhắc lại một số thành tích đạt được khi còn làm Chủ tịch Hà Nội. Ngoài ra, cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày, từ năm 2014 bắt đầu phát hiện ung thư và năm 2015 phải sang Pháp chữa trị, phẫu thuật.

Cuối cùng, cựu Chủ tịch mong HĐXX xem xét, đánh giá toàn diện vụ việc cũng như sự đóng góp của bị cáo, cân nhắc đối với bản án sơ thẩm để có quyết định đúng pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)