Ông Nguyễn Đức Chung gửi giải trình 58 trang lý giải vụ can thiệp đấu thầu

05/07/2022 17:45:00

Trước phiên toà phúc thẩm vụ can thiệp đấu thầu xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung gửi bản giải trình đề nghị xem xét "thấu tình đạt lý".

Theo dự kiến ngày 11.7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - trong vụ án can thiệp đấu thầu trái quy định xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trước phiên phúc thẩm, ông Chung có đơn viết tay dài 58 trang, giải trình các vấn đề kháng cáo gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung gửi giải trình 58 trang lý giải vụ can thiệp đấu thầu
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại phiên toà phúc thẩm vụ án sai phạm mua chế phẩm Redoxy-3C. Ảnh: V.D

Ông Chung cho rằng, từ cuối năm 2015 đã yêu cầu tất cả quận, huyện, sở ngành của Hà Nội dừng các dự án về công nghệ thông tin, để rà soát, xây dựng hệ thống dùng chung cho toàn thành phố.

Mục đích nhằm để sử dụng có hiệu quả nguồn tiền từ ngân sách thành phố, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, chống thất thoát.

Đến tháng 2.2016, UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung hai nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa.

Đó là tích hợp kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể và dữ liệu phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của thành phố.

Tuy vậy, ông Chung cho rằng, đến chiều 15.5.2016, khi gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - để kiểm tra thì mới phát hiện đơn vị này chưa bổ sung chỉ đạo trên vào hồ sơ mời thầu.

"Đây là nguyên nhân quan trọng để tôi làm căn cứ yêu cầu ông Tứ phải thực hiện đình chỉ mời thầu vào sáng 16.5.2016" - ông Chung trình bày.

Trong đơn giải trình, ông Chung cho hay, từ năm 2015, Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm dùng chung.

Nổi bật là phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể; quản lý giáo dục; dịch vụ công cấp phường; cơ sở dữ liệu chung về dân cư...

Việc này ông Chung đánh giá, người dân "được nhiều hơn mất". Hơn nữa, UBND TP.Hà Nội còn sắp xếp lại từ 3 phòng đăng ký kinh doanh xuống một, giảm nhiều viên chức.

"Các tiêu cực về tham nhũng vặt" cũng gần như được loại bỏ nếu người dân được sử dụng hệ thống dùng chung của thành phố.

Từ các giải trình như trên, cựu chủ tịch Hà Nội đề nghị tòa xem xét thấu đáo các vấn đề để có bản án "thấu tình đạt lý".

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2016 - 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư, thẩm quyền quyết định thuộc về Giám đốc Sở.

Khi sở chuẩn bị đóng gói thầu năm 2016, vì muốn tham gia nên Tổng Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) đề nghị ông Chung "lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thời gian chuẩn bị".

Ông Chung lập tức chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu vào "phút chót".

Lúc mở thầu lại, Công ty Nhật Cường tham gia nhưng bố trí "quân xanh" bỏ giá cao hơn nên được trúng thầu.

Doanh nghiệp này trúng cả gói thầu số hóa năm 2016 và năm 2017 nhưng đều bán lại cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi bất chính gần 20 tỉ đồng.

HĐXX xác định các bị cáo làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; khiến mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được khi chỉ có 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư bị xác định là người có chức vụ quyền hạn, phải thực hiện trách nhiệm của mình nhưng khi thực hiện gói thầu đã lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp kết quả.

TAND Hà Nội đã tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 3 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 6 bị cáo còn lại nhận từ 30 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Sau bản án sơ thẩm, ông Chung và hai người khác kháng cáo.

Đây là vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung kháng cáo.

Theo Việt Dũng (Lao Động)