Nổi lòng tham, Giám đốc quỹ tín dụng trộm hơn 2,6 tỷ đồng mang về nhà cất giấu

20/04/2022 12:00:52

Trong thời gian làm Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Đan Phượng, ông Nguyễn Văn Quyết đã trộm cắp 2,6 tỷ của quỹ mang về nhà cất giấu

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Quyết (53 tuổi, cựu Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Đan Phượng , huyện Đan Phượng) về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo cáo trạng, Quyết làm Giám đốc Quỹ từ năm 2018; là người trực tiếp giữ chìa khóa cổng, chìa khóa phòng giao dịch và biết mật mã cửa kho chứa két và mật mã két đựng tiền của quỹ tín dụng.

(Ảnh minh họa)

Trong thời gian làm việc, bị can Quyết nắm được chìa khóa két được cất trong ngăn kéo của kế toán trưởng và thủ quỹ. Đồng thời nắm rõ thời gian từ 14h đến 18h ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, tại trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Đan Phượng không có người làm việc, không có người trông coi vì bảo vệ Quỹ tín dụng chỉ trông coi từ 11h đến 14h và từ 18h đến 7h sáng hôm sau.

Do thấy sơ hở trong việc bảo quản chìa khóa nên Quyết nảy sinh ý định trộm tiền của quỹ tín dụng.

Khoảng 14h ngày 16/10/2021, Quyết điều khiển xe máy đến trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Đan Phượng. Quyết dùng chìa khóa mở cổng, dắt xe vào để trước cửa phòng bảo vệ rồi mở cửa phòng lắp hệ thống báo động. Bị can ngắt cầu dao nguồn điện và hệ thống camera an ninh, chuông báo động của trụ sở Quỹ tín dụng và phòng giao dịch.

Sau đó, bị can Quyết dùng chìa khóa mở phòng giao dịch, rồi dùng chìa khóa và mật mã mở cửa két sắt lấy trộm số tiền hơn 2,6 tỷ đồng cất vào túi nilon màu đen. 

Thực hiện xong hành vi phạm tội, Quyết khóa hết các cửa và để lại chìa khóa như ban đầu, rồi bật lại hệ thống chuông báo động và hệ thống điện của Quỹ tín dụng, đồng thời cất túi tiền vào cốp xe máy và đi về nhà riêng.

Ngày 18/10/2021, nhân viên quỹ phát hiện bị mất trộm tiền đã trình báo công an. Biết khó thoát tội, Quyết ra đầu thú, giao nộp lại hơn 2,4 tỷ đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)