Nhà báo Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng

26/10/2021 19:05:54

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển cho rằng những nội dung phát trực tuyến (livestream) của bà Nguyễn Phương Hằng là hoàn toàn bịa đặt, nhận định sai sự thật về cá nhân ông, nhằm mục đích vu khống và làm nhục ông.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP HCM, cho biết vừa gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971; hộ khẩu thường trú tại 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM; CEO Công ty CP Đại Nam) vì đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân ông.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
Nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Trong đơn,nhà báo Nguyễn Đức Hiển cho biết, sự việc bắt đầu từ khi ông trả lời phỏng vấn với báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội.

Nội dung cuộc phỏng vấn này sau đó được phát trên chương trình thời sự lúc 18h ngày 11/6 và được đăng tải trên VOV vào 11h01 trưa 12/6, với chủ đề, ‘Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.

“Nội dung chính của bài phỏng vấn là quan điểm, nhận định pháp lý của cá nhân tôi đối với hành vi của bà Hằng, mà tôi đã trực tiếp theo dõi trong các buổi phát sóng trực tuyến của bà này…

Đến nay, nội dung bài phỏng vấn của tôi trên VOV vẫn đang tồn tại. Tôi giữ nguyên các luận điểm, quan điểm đã nêu. Tôi cho rằng, nội dung phát ngôn của tôi phù hợp với quy định pháp luật chung cũng như nhận định của tôi về hành vi từ bà Hằng là phù hợp với các quy phạm pháp luật dựa trên góc độ nghiên cứu, trao đổi học thuật và quy định của pháp luật báo chí”, ông Hiển nêu rõ.

“Thế nhưng, bà Hằng đã cho rằng bài phỏng vấn trên của tôi thể hiện sự công kích, gán ghép, quy buộc cho bà phải đi tù. Từ đó, bà Hằng sử dụng các ngôn từ nhục mạ, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi và vợ tôi thông qua các buổi phát sóng trực tuyến trên các nền tảng xã hội để thu hút nhiều lượt xem và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình, kéo theo nhiều hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng” - nhà báo Hiển viết trong đơn.

Ông Hiển thống kê, từ ngày 19/6 đến ngày 20/10 bà Hằng đã lặp đi lặp lại hành vi nhục mạ, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với ông.

Cụ thể, bà Hằng có hành vi nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm khi gọi ông bằng các ngôn từ không có chuẩn mực đạo đức như: “Nhà báo hai mặt”, “thằng nhà báo Đức Hiển”, “nhà báo nói láo”, “thằng nhà báo Phó Tổng Biên tập”, “thằng Hiển là phản động”, “nhà báo mà đi dựng chuyện lên mà đi đánh lừa thiên hạ”, “nhục chưa anh Hiển, “nó ngồi xổm trên pháp luật”…

Ngoài ra theo ông Hiển, bà Hằng còn bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ không phải là sự thật, không có chứng cứ chứng minh, như: ông có mối quan hệ câu kết, là đồng bọn với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, Thái Văn Đường và các tổ chức phản động nhằm mục đích vu khống bà Hằng đánh sập trang báo điện tử VOV, nói ông “ăn chặn” tiền từ thiện khi sử dụng tài khoản cá nhân kêu gọi quyên góp; nói ông đã nhận 20-30 tỷ đồng của một người khác nhằm mục đích tìm mọi cách, mọi giá phải để bà Nguyễn Phương Hằng đi tù; thậm chí loan truyền ông là thành viên của tổ chức phản động…

“Tôi xin khẳng định, những nội dung bà Hằng nói về tôi nêu trên hoàn toàn là bịa đặt, vu khống, không hề có một chút sự thật nào.

Bên cạnh đó, ông Hiển nói rõ, từ những thông tin bịa đặt vu khống do bà Hằng cung cấp, nhiều kênh truyền thông mạng xã hội đã ăn theo, sản xuất hàng trăm đoạn video clip bôi nhọ, xúc phạm ông, báo Pháp Luật TP.HCM và các cơ quan báo chí, kèm theo các bình luận xấu của người xem về nhà báo, nghệ sĩ và đặc biệt là chính quyền nhân dân.

Theo nhà báo Đức Hiển, hành vi của bà Hằng đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hiển, thỏa mãn dấu hiệu tội phạm quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Từ đó, ông Đức Hiển đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

HL (Nguoiduatin.vn)