Người nước ngoài sử dụng thẻ ngân hàng Ukraine để lừa cửa hàng Điện Máy Xanh

01/03/2022 17:11:21

Đối tượng người Ukraine cùng đồng phạm thanh toán tiền mua hàng bằng thẻ ngân hàng mở tại Ukraine rồi chiếm đoạt nhiều Iphone, Ipad… trị giá hơn 6 tỉ đồng.

TAND TP HCM đang thụ lý giải quyết vụ án sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Người nước ngoài sử dụng thẻ ngân hàng Ukraine để lừa cửa hàng Điện Máy Xanh
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, một cửa hàng Điện Máy Xanh ở quận 3 (TP HCM) ký hợp đồng với Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương (Vietcombank - Chi nhánh TP HCM) đặt máy cà thẻ thanh toán (máy POS) tại cửa hàng.

Tháng 7-2019, một số đối tượng đến cửa hàng Điện Máy Xanh nói trên đặt mua nhiều mặt hàng. Sau đó, họ hẹn địa chỉ giao hàng và thanh toán qua máy cà thẻ Vietcombank.

Do không ghi nhận những giao dịch thanh toán này nên phía Vietcombank không thực hiện chuyển tiền về lại cửa hàng Điện Máy Xanh; dẫn đến việc cửa hàng bị chiếm đoạt số lượng lớn Iphone, Ipad, Apple Watch, Macbook.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an tìm ra Nguyễn Chí Nghĩa (quốc tịch Úc), Lai Kin Shin (quốc tịch Malaysia), Valeriy Dobronos (quốc tịch Ukraine) cùng một số đối tượng khác có liên quan đến vụ việc.

Kết quả xác minh ghi nhận qua một người quen tên Alex (không rõ lai lịch), Valeriy Dobronos kết bạn với Lai Kin Shin.

Alex rủ Valeriy Dobronos mở một số thẻ ngân hàng tại Ukraine nhưng không có tiền trong tài khoản. Cả bọn bàn nhau sẽ dùng những thẻ đó mua sắm ở Việt Nam vì Alex biết một số máy cà thẻ Việt Nam có thể chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng ở Ukraine.

Nhập cảnh vào Việt Nam, Alex, Valeriy Dobronos và Lai Kin Shin dùng những thẻ ngân hàng mở ở Ukraine do Valeriy Dobronos đứng tên chủ thẻ để mua hàng, rồi chiếm đoạt số hàng đã mua.

Cụ thể, Nghĩa trực tiếp liên hệ đặt hàng tại cửa hàng Điện Máy Xanh ở quận 3, hẹn giao hàng ở một số khu vực chung cư.

Khi nhân viên cửa hàng đến giao hàng, nhóm này yêu cầu đưa máy cà thẻ. Kết quả, máy cà thẻ Vietcombank chấp nhận khoản tiền thanh toán và in hóa đơn.

Thấy hóa đơn, nhân viên cửa hàng Điện Máy Xanh bàn giao hàng.

Sau khi nhận hàng, Nghĩa tìm nơi tiêu thụ. Cả bọn thỏa thuận Nghĩa chia lại cho hai đồng phạm số tiền tương đương 65% giá trị hàng vừa chiếm đoạt từ cửa hàng Điện Máy Xanh.

Chỉ vỏn vẹn 4 ngày, đối tượng người Ukraine cùng đồng phạm bốn lần mua hàng bằng thẻ ngân hàng không có tiền. Từ đó, nhóm tội phạm chiếm đoạt số hàng có giá trị gần 6,1 tỉ đồng.

VKSND TP HCM đã truy tố tội danh "Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" đối với Nguyễn Chí Nghĩa, Lai Kin Shin và Valeriy Dobronos.

Đối với một số người mua lại số hàng điện tử từ Nghĩa, cơ quan pháp luật không đủ căn cứ xử lý vì họ không biết đó là hàng bất minh.

Theo Di Lâm (Nld.com.vn)